ĐỀ TÀI NCKHSPUD Hóa học 12: NÂNG CAO KẾT QUẢ HỌC TẬP BÀI “NHÔM” THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG CÁC THÍ NGHIỆM THỰC TẾ ĐỐI VỚI HỌC SINH TRƯỜNG THPT


ĐỀ TÀI NCKHSPUD Hóa học 12: NÂNG CAO KẾT QUẢ HỌC TẬP BÀI “NHÔM” THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG CÁC THÍ NGHIỆM THỰC TẾ ĐỐI VỚI HỌC SINH TRƯỜNG THPT

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Thực tế trong dạy học, việc dùng ngôn ngữ và dùng phương tiện trực quan, thực hành liên hệ khăng khít với nhau. Những nghiên cứu về tâm lý cho thấy: Lời nói được chứng minh bằng những điều tai nghe mắt thấy có thể giúp các em tìm tòi và sáng tạo. Đối với học sinh, hoạt động chủ yếu là làm thí nghiệm thực hành,vận dụng lý thuyết giải thích các hiện tượng  trong đời sống sản xuất, dẫn đến mối quan hệ học đi đôi với hành, đó là những phương pháp lôi cuốn niềm say mê học tập nói chung và thích học môn hoá học nói riêng.

Hiện nay việc sử dụng các tiết thực hành, các thí nghiệm biểu diễn trong giảng dạy còn hạn chế. Có nhiều bài dạy vốn dĩ phải dùng phương pháp trực quan, các thí nghiệm mà chúng ta lại dạy “chay”vì nhiều lý do:

Do vậy vốn kiến thức bị tách rời, thiếu bằng chứng làm cho học sinh chưa tin vào khoa học, học không hứng thú dẫn đến sự nhận thức bị hạn chế. Đặc biệt với đối tượng học sinh của tôi là nhứng học sinh trường dân lập. Các em vốn rất kém các môn khoa học tự nhiên nói chung và không hứng thú với môn hóa nói riêng.

     Từ đó tôi thấy rằng các em rất muốn được quan sát các thí nghiệm, được biểu diễn, được tự tay làm thí nghiệm để chứng minh kiến thức đã học. Điều đó còn nhằm khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho học sinh khi làm thí nghiệm vào tiết thực hành. Hướng dẫn các em từng bước quan sát, giải thích hiện tượng. Hơn nữa các em sẽ hứng thú hơn, và có sự nhận thức sâu hơn về môn hóa học. Đặc biệt là với học sinh lớp 12, thường có xu hướng thiên về học lý thuyết, học chay để có nhiều thời gian làm bài tập. Nhưng với bài nhôm có nhiều kiến thức mới khác với tính chất hóa học chung của kim loại. Vì vậy rất cần có những phản ứng hóa học cụ thể để minh họa kiến thức và giải thích hiện tượng để các em khắc sâu các tính chất hóa học của nhôm mà các kim loại khác không có.

Tôi đã sử dụng một số phản ứng hóa học thực tế do các em tự tay thực hiện hoặc giáo viên làm. Một số thí nghiệm độc hại và khó tiến hành thì các em được xem trên video được quay lại từ trước để những kiến thức về kim loại nhôm, đặc biệt là những tính chất hóa học được khắc sâu hơn.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan