Đề tài NCKHSPUD mầm non – In luôn: “Làm thế nào để giúp trẻ 5 tuổi học tốt bộ môn làm quen với Toán về số lượng”


Đề tài NCKHSPUD mầm non – In luôn: “Làm thế nào để giúp trẻ 5 tuổi học tốt bộ môn làm quen với Toán về số lượng

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/I.TÓM TẮT ĐỀ TÀI

        Bác Hồ lúc sinh thời người đã nói “Non sông Việt Nam có được vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ vào việc học tập của các cháu”. Trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước. Đất nước có giàu mạnh, phồn vinh hay không là nhờ vào thế hệ trẻ. Chính vì vậy phải chăm sóc giáo dục trẻ thật tốt ngay từ khi trẻ còn ở độ tuổi mầm non. Người giáo viên mầm non ngoài việc hướng dẫn cho trẻ vui chơi, cho ăn, cho ngủ, giáo dục trẻ trở thành những đứa trẻ lễ phép, ngoan ngoãn thôi chưa đủ, mà nhiêm vụ của người giáo viên mầm non còn phải trang bị cho trẻ những kiến thức ban đầu thông qua các hoạt động và qua các môn học như: làm quen với môi trường xung quanh, làm quen với tạo hình, làm quen với văn học, làm quen với chữ viết, thể dục, âm nhạc, làm quen với các biểu tượng toán sơ đẳng, thông qua các môn học trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Giúp trẻ có một hành trang vững vàng, một tâm thế tự tin để chuẩn bị bước vào các trường tiểu học.

     Sự đổi mới của ngành giáo dục nói chung và ngành mầm non nói riêng. Đã có nhiều chuyên đề do phòng giáo dục tổ chức, các buổi bồi dương chuyên môn môn cho giáo viên chúng tôi nhằm bồi dưỡng tạo điều kiện cho giáo viên đứng lớp tôi được học hỏi, rút kinh nghiệm cho các tiết dạy, và hoạt động góc. Trong chương trình chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non, môn học làm quen với toán ở lớp mẫu giáo lớn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến thức ban đầu cho trẻ trước khi vào trường tiểu học. Nếu ngay từ khi học mẫu giáo, trẻ đã nắm vững các khái niệm đơn giản về số lượng, kích thước, hình dạng, định hướng không gian, thì sau này trẻ sẽ vững vàng, tự tin khi tiếp nhận những kiến thức của môn toán học ở lớp một. Bộ môn “Làm quen với toán” là một môn học đòi hỏi độ chính xác cao. Muốn làm tốt được việc này trước hết đòi hỏi người giáo viên phải có tâm huyết với nghề, suy nghĩ tìm tòi, chu đáo tỉ mỉ, sáng tạo hướng dẫn trẻ tham gia vào hoạt động một cách có khoa học để trẻ bước đầu nắm bắt, hình thành những kỹ năng học tập đối với môn làm quen với biểu tượng toán sơ đẳng.                    Nhưng trong thực tế ở trường mầm non dạy trẻ làm quen với toán còn nhiều khó khăn. Đây là bộ môn khó đòi hỏi giáo viên phải có những phương pháp dạy học tích cực để rèn luyện cho trẻ khả năng tập đếm về số lượng trong phạm vi 10. Thực tế ở lớp tôi đầu năm học, tôi thấy đa số trẻ thường hay đếm vẹt, đếm nhảy cóc. Một số trẻ học rất thụ động đếm xuôi được nhưng đếm ngược lại chưa đếm được. Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn làm quen với Toán mà năm học 2012 – 2013 tôi đã bắt tay đi sâu vào nghiên cứu đề tài: “ Làm thế nào để hướng dẫn trẻ mẫu giáo lớn học tốt bộ môn làm quen với Toán về số lượng”

          Trong quḠtrình nghiên cứu, tôi đã dùng phương pháp thực nghiệm lấy 40 trẻ ở 2 lớp 5A1 và 5A2, chia ra làm 2 nhóm:

           + Nhóm thực nghiệm: 20 trẻ -lớp 5A1

           + Nhóm đối chứng: 20 trẻ – lớp 5A2

          Đo đầu vào của cả 2 nhóm theo các tiêu chí sau:

          + Tích cực, hứng thú tham gia vào hoạt động làm quen với toán.

          + Kiến thức ,kĩ năng của từng hoạt động làm quen với toán.

          Sau đó tôi tiến hành hoạt động thự nghiệm, tác động các biện pháp của mình vào nhóm thực nghiệm, còn nhóm đối chứng để nguyên phương pháp hiện hành, tiếp tục đo đầu ra của 2 nhóm.Sau thực nghiệm, tôi thấy nhóm thực nghiệm kết quả cao hơn nhóm đối chứng.

 

  1. GIỚI THIỆU.

        Toán học là một môn khoa học cần có độ chính xác cao. Do trẻ ở độ tuổi mẫu giáo chưa có một biểu tượng khoa học nào. Nên nhiệm vụ của giáo viên là phải hình thành cho trẻ các biểu tượng toán học, cung cấp những kỹ năng cơ bản nhất để trẻ có thể vận dụng vào trong thực tế, Để có sự phát triển và hướng tới một nền giáo dục toàn diện như Bác Hồ đã từng nói:

                              “ Vì lợi ích mười năm trồng cây

                                Vì lợi ích trăm năm trồng người

        Ngay từ nhỏ trẻ đã được tiếp xúc với ông, bà, cha mẹ. … và các sự vật hiện tượng đến nhận thức xung quanh. tất cả những cái trẻ nhìn thấy đều ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ , dần dần trẻ có được những khái niệm đơn giản nhất về thế giới xung quanh.

        Khó khăn lớn nhất của trẻ mẫu giáo khi làm quen với một số khải niệm toán học đó là khả năng lĩnh hội tri thức của trẻ còn non nớt, do thực tế đó mà không thể cho trẻ làm quen với khái niệm về phép đếm, số lượng….bằng các định nghĩa chính xác mà phải dựa trên tâm lý của trẻ để có phương pháp giảng dạy cụ thể, phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ biến những khái niệm toán học trừu tượng thành những biểu tượng quen thuộc mà trẻ có thể lĩnh hội được một cách ấn tượng và sâu sắc nhất, hình thành những kiến thức ban đầu về phép đếm, số lượng cho trẻ.

1.Thực trạng

* Về phía nhà trường:

Nhà trường luôn quan tâm đến những trăn trở, tâm tư và nguyện vọng của phụ huynh khi không có trường để gửi con vì trường nào cũng quá tải  nên nhà trường đã mở rộng cơ sở vật chất như: mở thêm lớp học khang trang và khá đầy đủ, trường lớp đẹp, kiên cố có nhiều đồ dùng, đồ chơi… Nhà trường quan tâm đến việc học tập của các cháu, mỗi tháng đều lên kế hoạch chương trình cụ thể, chi tiết, đầy đủ đảm bảo dạy và học theo chủ đề, có tài liệu để cho cô dạy tốt, giúp trẻ học tốt.

Ban giám hiệu rất chú trọng với việc dạy và học của cô và trẻ, luôn giúp đỡ tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia dự giờ, kiến tập các lớp chuyên đề về toán học ở trong và ngoài trường, để đạt được những phương pháp, hình thức đổi mới.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan