Đề tài NCKHSPUD Môn Ngữ Văn 9:ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO DẠY TẬP LÀM VĂN – PHẦN: “MIÊU TẢ NỘI TÂM TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ”


ĐỀ TÀI NCKHSPUD TÍCH HỢP LIÊN MÔN (THCS)
 Đề tài NCKHSPUD Môn Ngữ Văn 9:ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO DẠY TẬP LÀM VĂN –  PHẦN: “MIÊU TẢ NỘI TÂM TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ”  (gồm 19 trang)

Loại file: word - Số trang: 19 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/1. Thực trạng

Các tiết dạy học sinh miêu tả nội tâmcó vai trò quan trọng như thế nhưng không phải lúc nào, với đối tượng học sinh nào giáo viên cũng thực hiện tốt. Có trường hợp giáo viên đã dạy,học sinh đã nắm được lí thuyết nhưng không biết vận dụng.

Lỗi thường gặp của giáo viên là :

Thứ nhất: giáo viên sử dụng bài giảng điện tử chưa có hiệu quả cao khiến học sinh không ghi chép được bài. Có thể vì tham lam trình chiếu nhiều, bài giảng chưa có trọng tâm, các nội dung chỉ được lướt qua.

Thứ hai là:  giáo viên không chú ý tích hợp kiến thức các bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự Đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm; Luyện nói: Tự sự kết với nghị luận và miêu tả nội tâm. Trong khi 3 bài này có mối quan hệ mật thiết với nhau, bài thì nêu kiến thức, phương pháp chung về tả nội tâm, bài thì nêu một cách cụ thể để tả nội tâm; bài thì chủ yếu cung cấp lí thuyết, bài thì luyện tập.

Thứ ba: thời lượng cho phần luyện tập ít, giáo viên không hướng dẫn cụ thể, học sinh không thể viết được một đoạn văn có miêu tả nội tâm. Đặc biệt, chưa có ví dụ cụ thể. Ở đây phương pháp làm mẫu chưa được thực hiện và phát huy hiệu quả. Giáo viên chưa chú ý hướng dẫn học sinh dùng lời đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm để tả nội tâm; chưa chú ý dạy học sinh tả nội tâm thông qua ngoại hình, hành động; chưa chú ý dạy học sinh dùng nhiều kiểu câu khác nhau khi tả tâm trạng nhân vật bằng những ví dụ, câu, đoạn văn mẫu cụ thể để học sinh làm theo.

Kết quả là chỉ có một số ít học sinh có tả nội tâm nhân vật nhưng cũng chưa tốt. Còn phần nhiều học sinh viết văn tự sự chỉ kể việc.


Tìm theo từ khóa: , , , , , , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan