ĐỀ TÀI NCKHSPUD NGỮ VĂN THPT: VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP DẠY THỂ LOẠI SỬ THI TRONG ĐOẠN TRÍCH “ CHIẾN THẮNG MTAO-MXÂY” – ( SỬ THI ĐĂM SĂN)


ĐỀ TÀI NCKHSPUD NGỮ VĂN THPT: VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP DẠY THỂ LOẠI SỬ THI TRONG ĐOẠN TRÍCH “ CHIẾN THẮNG MTAO-MXÂY” – ( SỬ THI ĐĂM SĂN)

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Chương I: TỔNG QUÁT ĐỀ TÀI

Sử thi là thuật ngữ văn học dùng để chỉ những tác phẩm theo thể tự sự, có nội dung hàm chứa những bức tranh rộng và hoàn chỉnh về đời sống nhân dân với nhân vật trung tâm là những anh hùng, dũng sĩ đại diện cho một thế giới nào đó.

Nhìn vào khái niệm đó thì chúng ta thấy nội dung của một tác phẩm sử thi là rất lớn và muốn hiểu được đòi hỏi chúng ta phải có sự tìm tòi, nghiên cứu.

Trong chương trình THPT, học sinh được tiếp cận với thể loại này qua 3 đoạn trích: Chiến thắng Mtao Mxây (ST Đăm săn), Uy-lít-xơ trở về (Ô-đi-xê-ST Hy lạp), Ra-ma buộc tội (Ramayana_ST Ấn độ). Với 3 đoạn trích này học sinh mới chỉ phần nào đó hiểu được đặc điểm của thể loại này. Muốn các em có một cái nhìn toàn diện về sử thi thì cần phải có bài tìm hiểu khái quát và phải có phương pháp dạy cụ thể. Trong chuyên đề này tôi xin đưa ra một số giải pháp để hiểu thêm về thể loại sử thi.

CHƯƠNG II: GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI

Sử Thi còn gọi là anh hùng ca, là thể loại tự sự dài (thường là thơ) xuất hiện rất sớm trong lịch sử văn học của các dân tộc nhằm ngợi ca sự nghiệp anh hùng có tính toàn dân và có ý nghĩa trọng đại với dân tộc trong buổi bình minh của lịch sử.

Sử thi là một câu chuyện được kể lại có đầu có đuôi với quy mô lớn. Hiện nay ở nước ta còn lưu giữ được một kho tàng sử thi dân gian đồ sộ và có giá trị, với khuynh hướng chia sử thi làm 2 loại: sử thi thần thoại và sử thi anh hùng. Trong chuyên đề này tôi chỉ tập trung đi sâu vào sử thi anh hùng.

Sử thi anh hùng dân gian nảy sinh trên cơ sở truyền thống các sử thi thần thoại kể về những bậc thủy tổ – những anh hùng văn hóa, về các tích truyện dũng sĩ, xa xưa hơn nữa là các truyền thuyết lịch sử, các bài tụng ca. Nảy sinh vào thời đại tan rã của chế độ công hữu nguyên thủy và phát triển trong xã hội cổ đại, phong kiến, nơi còn bảo lưu từng phần các quan hệ gia trưởng, sử thi anh hùng ảnh hưởng của các quan hệ và quan niệm ấy.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan