Đề tài Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng Ngữ văn 11: Nâng cao kết quả học các bài giảng văn thuộc thể loại kịch thông qua việc sử dụng các video clip trong dạy học (đối với lớp 11)


Đề tài Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng Ngữ văn 11: Nâng cao kết quả học các bài giảng văn thuộc thể loại kịch thông qua việc sử dụng các video clip trong dạy học (đối với lớp 11)

Loại file: word - Số trang: 12 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Tóm tắt đề tài.

     Như chúng ta đã biết việc ứng dụng CNTT vào dạy học là một trong những yêu cầu quan trọng cuả đổi mới phương pháp dạy học. Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học luôn được các giáo viên chú trọng quan tâm nhất là đối với môn Ngữ Văn  ở những bài học thuộc thể loại kịch lớp 11 , bởi nó giúp cho học sinh hiểu bài sâu sắc hơn, ghi nhớ bài nhanh và lâu hơn, làm học sinh  hứng thú hơn với bài học hơn.

       Giải pháp của là tôi sử dụng VIDEO CLIP có nội dung phù hợp với một số bài giảng văn thuộc thể loại kịch vì nếu chỉ cho các em đọc văn bản theo sách giáo khoa và dựa vào đó tìm hiểu thì học sinh không thể hiểu sâu sắc được nội dung bài học cũng như  đặc trưng của thể loại kịch: ngôn ngữ kịch, hành động kịch, nhân vật kịch, xung đột kịch.

Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương: hai lớp 11 trường THPT XXX. Lớp 11B3 là thực nghiệm và lớp 11B9 là đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện giải pháp thay thế khi dạy các bài “Tình yêu và thù hận”, “Vĩnh biệt cửu Trùng Đài”. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh: lớp thực nghiệm đạt kết quả cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm là 8,09;điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng là 7,21. Kết quả kiểm chứng t-test cho thấy p <0,05 nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng việc sử dụng VIDEO CLIP trong việc dạy học làm nâng cao kết quả học tập của học sinh trong các bài thuộc thể loại kịch.

Giới thiệu.

Trong chương trình THPT văn bản kịch chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với các văn bản khác, văn bản kịch là loại văn bản có đặc thù riêng. Kịch giảng daỵ trong nhà trường không phải với tính chất một loại hình nghệ thuật. Chúng ta dạy kịch trên phương diện văn học, nhưng kịch không đơn thuần giống tự sự bởi nó là môn nghệ thuật tổng hợp, nó có mối quan hệ với sân khấu như hình với bóng. Việc thưởng thức một tác phẩm kịch không giống như mọi tác phẩm khác. Do vậy trong quá trình học, học sinh phaỉ tưởng tượng , hoặc phải tự đóng vai rất mất thời gian chuẩn bị, học thuộc kịch bản ,đôi khi diễn không đạt như kịch bản làm giảm kết quả bài học .

Để làm cho học sinh nắm bài học và đặc trưng của thể loại kịch đề tài nghiên cứu đã sử dụng các VIDEO CLIP thay cho việc dạy bình thường.

Giải pháp thay thế.

Giáo viên đưa các đoạn VIEO CLIP đóng kịch “Rômêô và Giuliet” và “Vũ Như Tô” liên quan đến các bài dạy. Cho học sinh quan sát trong một thời gian nhất định để học sinh thấy được :


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan