Đề tài SKKN TOÁN 5 in luôn: KINH NGHIỆM DẠY HỌC TOÁN ĐẠI LƯỢNG VÀ ĐO ĐẠI LƯỢNG LỚP 5


Đề tài SKKN TOÁN 5 in luôn: KINH NGHIỆM DẠY HỌC TOÁN ĐẠI LƯỢNG VÀ ĐO ĐẠI LƯỢNG LỚP 5

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/PHẦN II. NỘI DUNG

  1. TÌM HIỂU MỘT SỐ VẤN ĐỀ ĐẠI LƯỢNG VÀ ĐO ĐẠI LƯỢNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH TOÁN TIỂU HỌC NÓI CHUNG VÀ CỦA LỚP 5 NÓI RIÊNG.

1, Một số vấn đề về dạy học Đại lượng vμ đo đại lượng trong Toán Tiểu học:

– Đại lượng lμ một khái niệm trừu tượng. Để nhận thức được khái niệm đại lượng đòi hỏi học sinh phải có khả năng trừu tượng hoá, khái quát hoá cao nhưng HSTH còn hạn chế về khả năng nμy. Vì thế việc lĩnh hội khái niệm đại lượng phải qua một quá trình với các mức độ khác nhau vμ bằng nhiều cách khác nhau.

– Dạy học đo đại lượng nhằm lμm cho HS nắm được bản chất của phép đo đại lượng, đó lμ biểu diễn giá trị của đại lượng bằng số. Từ đó HS nhận biết được độ đo vμ số đo. Giá trị của đại lượng lμ duy nhất vμ số đo không duy nhất mμ phụ thuộc vμo việc chọn đơn vị đo trong từng phép đo.

– Dạy học đại lượng vμ đo đại lượng nhằm củng cố các kiến thức có liên quan trong môn toán, phát triển năng lực thực hμnh, năng lực tư duy.

  1. Vai trò của việc dạy học Đại lượng vμ đo đại lượng trong chương trình Toán 5:

     Trong chương trình toán học ở Tiểu học, các kiến thức về phép đo đai lượng gắn bó chặt chẽ với các kiến thức số học vμ hình học. Khi dạy học hệ thống đơn vị đo của mỗi đại lượng đều phải nhằm củng cố các kiến thức về hệ ghi số ( hệ thập phân). Ngược lại, việc củng cố nμy có tác dụng  giúp học sinh  nhận thức rõ hơn mối quan hệ giữa các đơn vị đo của đại lượng với kiến thức về phép tính số học lμm cơ sở cho việc dạy học các phép tính trên số đo đại lượng, và việc dạy học phép tính trên các số. Việc chuyển đổi các đơn vị đo đại lượng được tiến hμnh trên cơ sở hệ ghi số; đồng thời việc đó cũng góp phần củng cố nhận thức về số tự nhiên, phân số, số thập phân theo chương trình toán Tiểu học. Việc so sánh vμ tính toán trên các số đo đại lượng góp phần củng cố nhận thức về khái niệm đại lượng, tính cộng được của đại lượng cộng được, đo được. Như vậy dạy học đại lượng vμ đo đại lượng trong chương trình toán Tiểu học nói chung vμ toán 5 nói riêng rất quan trọng bởi:

 – Nội dung dạy học đại lượng vμ đo đại lượng được triển khai theo định hướng tăng cường thực hμnh vận dụng, gắn liền với thực tiễn đời sống. Đó chính lμ cầu nối giữa các kiến thức toán học với thực tế đời sống. Thông qua việc giải các bμi toán HS không chỉ rèn luyện các kỹ năng môn toán mμ còn được cung cấp thêm nhiều tri thức bổ ích. Qua đó thấy được ứng dụng thực tiễn của toán học.

  Nhận thức về đại lượng, thực hμnh đo đại lượng kết hợp với số học, hình học sẽ góp phần phát triển trí tượng tượng không gian, khả năng phân tích – tổng hợp, khái quát hoá – trừu tượng hoá, tác phong lμm việc khoa học, …

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan