Đừng tưởng mình là giỏi


–  Một anh chàng tiều phu vác một bó củi lớn ngồi trên bến sông để chờ thuyền. 

Một anh chàng học giả quần áo phẳng phiu, đầu tóc gọn gàng, tay xách cặp  cũng đứng chờ thuyền để sang sông. Anh chàng tiều phu liền ngồi xích sang một bên để chỗ cho anh chàng học giả ngồi nhưng anh chàng học giả nhìn anh tiều phu với nửa con mắt, không thèm ngồi, trong đầu nghĩ: “Anh nghĩ ta cùng đẳng cấp với anh hay sao mà ngồi cạnh anh, người gì phàm phu tục tử, chân tay cơ bắp nhưng đầu chắc chẳng có một chữ bẻ đôi”.Thuyền đến, cả hai người cùng bước lên, anh chàng học giả chọn chỗ ngồi sạch sẽ trong mái che còn anh chàng tiều phu đặt bó củi xuống lòng thuyền rồi ngồi bệt xuống ngay bên cạnh, chẳng cần ghế cũng chẳng cần mái che. Ngồi mãi cũng buồn, anh chàng học giả nghĩ ra một trò chơi, rủ anh tiều phu cùng chơi cho đỡ chán nhưng thực chất là muốn khoe tài học rộng biết nhiều, trí tuệ hơn người của mình, đồng thời cho anh tiều phu xấu hổ, anh tiều phu cười xòa đồng ý ngay.

Anh chàng học giả ra điều kiện trò chơi: “Mỗi người đặt một câu hỏi, nếu tôi thua sẽ mất cho anh 10 đồng, còn nếu anh thua, anh chỉ mất cho tôi 5 đồng vì dù sao tôi chắc chắn là học nhiều hơn anh rồi”, anh tiều phu cũng đồng ý luôn và họ bắt đầu chơi. Anh chàng học giả cho anh tiều phu ra câu hỏi trước, anh tiều phu liền hỏi: “Đố anh thứ gì nằm ở dưới đáy sông nặng một nghìn tấn mà khi lên bờ chỉ nặng còn một tấn?”. Anh chàng học giả vắt óc suy nghĩ, mồ hôi vã ra như tắm mà không tìm ra được câu trả lời, cuối cùng đành ngậm ngùi đưa cho anh tiều phu 10 đồng.

Tò mò quá về đáp án nên đến lượt mình hỏi, anh chàng học giả hỏi rằng: “Vậy cái thứ đó là thứ gì?”, anh chàng tiều phu tỉnh bơ đáp: “Tôi cũng chả biết nó là thứ gì!”, rồi cười cười, đưa cho anh chàng học giả 5 đồng và gãi đầu nói: “Ngại quá, tôi kiếm được của anh 5 đồng rồi”. Anh chàng học giả cứng họng ngồi im, từ lúc đó không dám khoe khoang gì nữa.

 

Trong cuộc sống ngày nay, có rất nhiều người giống như anh chàng học giả kia, luôn tỏ vẻ là mình thông minh, trí tuệ, học rộng tài cao hơn người và tỏ ra coi thường  người khác nhưng họ không hiểu  rằng đôi khi quá tự cao tự đại sẽ khiến cho mình lâm vào  tình huống “gậy ông đập lưng ông”. Hãy biết làm một người khiêm tốn đáng được tôn trọng bởi kiến thức là bao la và bạn sẽ không thể biết được mình đã học được bao nhiêu, đừng tự hại mình


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan