Hướng dẫn chọn đàn bầu


Đàn bầu không những được người Việt chúng ta yêu mến, mà còn được rất nhiều bạn bè năm châu ưa chuộng. Hầu như các chương trình nhạc dân tộc trong nước cũng như ở nước ngoài, không thể thiếu cây đàn bầu. Đàn bầu độc tấu, hòa tấu, đệm cho ca, đệm cho ngâm thơ, đệm cho Hát Chèo, Hát Bội, Cải Lương, v..v… Ngoài ra đàn bầu còn xuất hiện cùng với dàn nhạc giao hưởng nữa. Hiện nay người học và biểu diễn đàn bầu rất đông. Tuy vậy, sách học đàn bầu lại chưa có nhiều. Trong bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn mua một cây đàn bầu để sử dụng cho việc tập luyện hoặc tham gia biểu diễn.Có thể nói chưa có nhạc khí dân tộc nào của nước ta được thay đổi, cải biến nhiều như đàn bầu. Tuy nhiên những sự thay đổi bề ngoài đó không làm mất đi giá trị tinh thần ẩn chứa bên trong của cây đàn bầu mà chỉ biến cây đàn ngày càng hiện đại hơn, gần gũi, thân thiện hơn với bối cảnh âm nhạc hiện nay… Vì vậy khi lựa chọn đàn bầu các bạn cũng chỉ quan tâm đến những bộ phận cấu tạo quan trọng nhất của cây đàn…

1.Cần đàn:

Thay vì bằng tre thì nay cần đàn được làm bằng sừng trâu để cho mềm dễ kéo hơn.

Bầu đàn thay vì bằng vỏ bầu khô, người ta dùng sừng trâu, hoặc thông dụng nhất là tiện bằng gỗ để có thể cẩn ốc được.

Vì cần đàn là bộ phận chính làm thay đổi âm thanh của cây đàn được người chơi điều khiển bằng tay trái, không chỉ thế mà cần đàn còn tạo cho dáng cây đàn trông khỏe khoắn, chắc chắn hơn.

Các bạn cần chọn cái cần đàn có độ cong ổn định (khi khóa dây cần bị uốn không đáng kể), dài khoảng 40-50cm, không có vết nứt hoặc xuất hiện mắt, ưu tiên sử dụng cần đàn to, cầm vừa tay để tạo cảm giác thoải mái khi chơi!

2.Thân đàn: 

Ngày trước không dùng điện nên thân đàn to mặt đàn mỏng, khóa đàn bằng gỗ, ngày nay xử dụng mobine nên đàn thường nhỏ hơn, khóa đàn bằng sắt, gắn mobine trong đàn, khoét lỡ cắm dây zắc, và điểm táo bạo nhất mà không một nhạc khí nào dám làm, đó là cưa đôi đàn ra, xếp lại cho gọn, chừng nào đàn thì kéo thẳng ra!

Trên thân đàn các bạn chỉ cần chú ý đến độ thẩm mỹ và vị trí giữa điểm A-điểm chôn cần đàn và điểm B-điểm dây chạm mặt đàn, thông thường AB vào khoảng 90cm các bạn sẽ tìm được vị trí 6 nốt nhạc trên đàn có khoảng cách hợp lí nhất!

khoảng cách giữa các nốt nhạc này không quá xa, không quá gần giúp người chơi chuyển nốt linh hoạt hơn.

Âm lượng đàn phát ra (chưa sử dụng mobine) phụ thuộc vào chất liệu gỗ làm thân đàn,kích thước thân đàn…

 3.Khóa đàn: 

Hầu hết đàn bầu bây giờ đều không dùng khóa dây bằng gỗ, mà thay vào đó là khóa sắt được chế tạo riêng cho đàn bầu hoặc có thể chế tạo từ khóa dây đàn guitar…

tải xuống

4.Que đàn:

Theo nhạc sĩ Bùi Lẫm, thì vào thập kỷ 60, nghệ sĩ Mạnh Thắng là người sáng chế ra lối que gẩy ngắn, ông cũng là người đã cải tiến đưa phần khuếch đại âm thanh vào đàn bầu, và ông cũng là người đầu tiên đưa đàn bầu đi trình diễn quốc tế, mang giải thưởng cao quí cho Việt Nam.

Sau đó thì cũng với que gẩy ngắn này, nghệ sĩ ưu tú Đức Nhuận đã phát minh ra lối kỹ thuật vê trên 1 dây đánh bồi âm trên bồi âm.

Ngày xưa que đàn dài khoảng 10cm, nay có que ngắn khoảng 4cm.

Que thường được chuốt bằng tre, giang, nay có thêm bằng gỗ, bằng dừa, hoặc bằng sừng trâu, nhưng sừng trâu dở nhất vì nó quá trơn nhiều khi gảy không ra tiếng, nên mình khuyên các bạn không nên mua mà hãy tự làm…

Chúc các bạn thành công! 


Tìm theo từ khóa: , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan