Kỹ thuật nhân giống hoa Phong Lan – Tách nhánh Lan – Đơn giản, làm được luôn


Với những phát minh và kỹ thuật khoa học mới mẻ, chuyện nhân giống hoa lan không còn ở phạm vi cắt cành, tách nhánh hay gieo hạt theo phương thức cổ xưa khi được khi không nữa. Trong phạm vi bài này chúng tôi xin chỉ trình bầy việc nhân giống một cách tổng quát để chúng ta có một ý niệm chung. Nếu muốn hiểu rõ ngọn ngành cần phải tìm hiểu kỹ càng hơn hay nói cách khác là phải theo một lớp huấn luyên chuyên ngành.1. Tách nhánh

– Nhiều giống lan mỗi năm mọc thêm vài ba nhánh mới. Sau vài năm cây lan đã trở thành một khóm lớn có 9 – 10 nhánh. Những nhánh già nếu để lại chỉ là chiếc bầu chứa nước chứ không ra hoa và cũng không mọc cây non nữa. Để lại chỉ thêm chật chỗ, nhưng nếu tách rời ra, những nhánh già vì lý do sinh tồn sẽ mọc cây non.

Xem thêm: Kỹ thuật Trồng và Chăm sóc Phong lan

 

Điều kiện: Khi tách ra, chúng ta cần phải có từ 3 – 5 nhánh. Nếu chỉ có 1 – 2 nhánh cây có thể chết vì không đủ sức, những nhánh non dù có mọc ra cũng khó lòng có hoa được.

Chuẩn bị: Dao (Kéo), Vôi tôi (hoặc thuốc sát trùng) để bôi vào vết cắt, Nước sôi (Cồn) để khử trùng dụng cụ, giá thể nuôi nhánh (Có thể dùng xơ dừa, thân cây dừa, mùn cưa, gồ mục …. đã được xử lý)

Thời gian: Thời gian tách nhánh tốt nhất là sau khi hoa tàn hay trong mùa hè. Không nên tách vào cuối mùa thu hay mùa đông.

Tiến hành: Gỡ Lan khỏi giá thể –> Ngâm dụng cụ dao, kéo vào nước sôi —>Tách nhánh ra —> Bôi vôi hoặc thuốc sát trùng vào vết xước do tách —> Đưa vào giá thể và chăm sóc.

Như vậy là bạn đã tiến hành xong việc nhân giống Lan theo cách tách nhánh.

Lưu ý: Hoa Lan đẹp, bền tuy nhiền Lan là loại thực vật khá khó tính, ưa bóng, ưa ẩm, cần chế độ chăm sóc rất đặc biệt. Nếu chưa đủ độ kiên trì, bạn nên dừng việc tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc Lan và thay thế bằng loài hoa khác dễ trồng hơn.

Còn nhiều Phương pháp nhân giống Lan nữa, bạn có thể tìm hiểu tại Inluon.net

Chúc bạn thành công.

Nguồn


Tìm theo từ khóa: , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan