In luôn SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỊCH SỬ LỚP 9: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP CỦA HỌC SINH TRONG GIỜ DẠY LỊCH SỬ


In luôn SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỊCH SỬ LỚP 9: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP CỦA HỌC SINH TRONG  GIỜ DẠY LỊCH SỬ

 Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử lớp 9, Viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử lớp 9, Viết Tiểu luận PPGD lịch sử 9, Tham khảo dạy tốt Sử 9.

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/In luôn SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỊCH SỬ LỚP 9: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP CỦA HỌC SINH TRONG  GIỜ DẠY LỊCH SỬ

  1. ĐẶT VẤN ĐỀ.

Lịch sử là những gì xảy ra trong quá khứ, phần lớn là những gì ta không tận mắt nhìn thấy, tai nghe. Đặc thù học tập môn lịch sử của bậc trung học cơ sở là các em phải tiếp cận với nhiều sự kiện lịch sử, với những vị anh hùng, những danh nhân lịch sử vĩ đại không chỉ của dân tộc mà cả của thế giới từ cổ đến cận đại, hiện đại. Khi học lịch sử  yêu cầu các em phải nhớ sự kiện và hiểu nội dung bài học một cách chính xác, đầy đủ. Bởi vậy khi học, buộc các em phải cần cù, chịu khó lĩnh hội kiến thức thì mới thực sự đạt đ­ược kết quả cao. Vì thế bộ môn lịch sử khó gây đ­ược hứng thú học tập ở các em.

Bên cạnh đó một số em học sinh còn cho rằng đây là một môn học phụ nên các em chưa có ý thức để học tập tốt bộ môn. Hơn nữa một số giáo viên chưa tạo ra được cảm xúc, rung động cho học sinh trước những sự kiện, hiện tượng lịch sử . Vì vậy tác dụng giáo dục của bộ môn bị hạn chế.

Từ kết quả này lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp thôi thúc tôi phải làm thế nào để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh,  việc làm đầu tiên là nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp vì lịch sử là môn học rất thiết thực đối với mỗi người và xã hội. Nó góp phần giáo dục đạo đức và nhận thức cho học sinh, hình thành nhân cách con người. Dạy lịch sử, học sinh tìm hiểu quá khứ, biết tôn trọng quá khứ để có thái độ đúng đắn với cuộc sống hiện tại và tương lai.

 

  1. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.
  2. THỰC TRẠNG.

Mặc dù bộ môn lịch sử đóng một vai trò quan trọng nhưng ở cấp THCS, trong thực tế,  hầu hết học sinh chư­a ham học, chư­a thực sự yêu thích bộ môn lịch sử, chỉ đối phó tức thời, không chú ý và xem đó như một môn phụ, đã có rất nhiều em không thích học môn này. Hơn nữa năng lực tiếp thu của các em cũng còn hạn chế, điều kiện học tập còn chư­a đáp ứng đ­ược với yêu cầu nội dung và đổi mới phương pháp giáo dục hiện nay.

Qua  điều tra đầu năm tại lớp 9A khi chưa áp dụng đề tài này vào giảng dạy, tôi thu được kết quả như sau:

            Kết quả.

 

Tổng số

học sinh

Khá- Giỏi Trung bình Dưới trung bình
Số lượng  

       40

6 24 %  10
Tỉ lệ   15% 60 %  25 %

  1. NGUYÊN NHÂN.

Theo tôi, những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực trạng trên là:

– Các em chưa thấy được tầm quan trọng của bộ môn, chưa yêu thích bộ môn lịch sử.

               – Các em chưa tìm thấy hứng thú trong các giờ học lịch sử.

– Các em thấy khó nhớ, khó học và chán nản.

     – Để dẫn tới thực trạng trên một phần  là do giáo viên chưa thực sự đầu tư cho giờ dạy, chưa bắt kịp với đổi mới phương pháp giảng dạy nên chưa tạo được những tiết học lôi cuốn học sinh.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan