Mình mình, em em


Họ dịu dàng  nói với nhau trong ánh mắt đầy ắp yêu  thương khiến ai nhìn vào cũng ganh tỵ.Hàng ngày họ cùng  nhau đi tập thể  dục, cùng nhau  đến câu lạc bộ  thơ, cùng nhau sinh  hoạt văn nghệ. Chẳng  ai có thể tin được bà đã  74 và ông đã 76 tuổi,  bởi họ trẻ lắm, tươi  lắm. Họ không chỉ trẻ  về mặt hình thức mà  còn trẻ cả về tính cách,  lúc nào cũng vui vẻ,  hoạt bát. Tiếng cười ròn  tan của họ, ai nghe cũng  vui lây.

Bà không biết làm thơ  nhưng cứ cuối tuần bà lại  theo ông đến câu lạc bộ thơ để  nghe ông đọc những vần thơ yêu  thương mà ông viết tặng riêng cho  bà. Tập thơ ông viết cho bà có hàng trăm  bài, bài nào cũng làm bà xúc động, thuộc  đến từng dấu chấm, phẩy. Vậy mà mỗi khi  nghe ông đọc, tim bà vẫn xao xuyến như ở  tuổi đôi mươi. Ông chẳng thuộc bài hát nào  ngoài bài Quốc ca, nhưng ông vẫn theo bà  đi sinh hoạt văn nghệ để được nghe bà hát,  được ngắm bà thả hồn theo những bản tình  ca như đang hát cho mình ông nghe.
Mình mình, em em, anh anh – họ dịu dàng  nói với nhau trong ánh mắt đầy ắp yêu  thương khiến ai nhìn vào cũng ganh tỵ.  Nhiều đôi vợ chồng trẻ thắc mắc: “Các  cụ làm thế nào mà yêu nhau bền lâu đến  thế?”. Bà mỉm cười đáp: “Thời gian chúng  tôi ở bên nhau có còn được bao lâu nữa đâu  mà không thương yêu nhau!”.
Hai ông bà đến với nhau khi mái đầu đã  điểm bạc. Cùng ở tổ hưu, vài lần bà đem  lương hưu đến cho ông. Chứng kiến cảnh  ông sốt li bì, nằm một mình trong căn  phòng tối lờ mờ không người chăm sóc,  bà thấy thương. Người thương binh ấy bị  nhiễm chất độc mầu da cam, bị vợ bỏ sau  2 lần con của họ sinh ra bị quái thai, nên  bà động lòng trắc ẩn. Ông chẳng trách gì  vợ, ông hiểu sự khao khát được làm mẹ của  người đàn bà nên từ đấy ông sống cô đơn, chịu đựng.
Cuộc sống của bà nhiều người mơ ước  với vật chất đầy đủ, có chồng yêu thương,  có 2 đứa con thông minh, giỏi giang và có  công việc ổn định với thu nhập cao. Không  ngờ, bà vừa kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi ngày  hôm trước thì ngày hôm sau chồng bà chết  vì xuất huyết não trong một khách sạn bên  người tình. Cái chết đột ngột của chồng và  sự thật nghiệt ngã về người chồng mà bà tin  tưởng tuyệt đối khiến bà suy sụp. Từ đấy  bà trở nên lặng lẽ, lạnh lùng và khó tính.  Ở tuổi ngoài 50 bà còn nhiều cơ hội tìm lại  hạnh phúc cho mình nhưng nỗi đau vẫn  dầy vò bà khôn nguôi.
Bà gặp ông khi ông đang hầm hập sốt. Căn  phòng chìm trong bóng tối, thoang thoảng  mùi ẩm mốc với những đồ đạc cũ kỹ, sơ sài.  Trái tim người đàn bà nhân hậu bỗng thấy  xót xa, thương cảm. Bà vội vén tay áo dọn  dẹp nhà và chăm sóc ông. Một cảm giác rất  lạ trào lên trong lòng bà. Bà thấy mình trở  nên quan trọng, có ích cho một ai đó, bà  thấy vui.

 

Lê Trần


Tìm theo từ khóa: , , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan