NCKHSP-SKKN TNXH: Tổ chức học sinh học tập theo phương pháp bàn tay nặn bột để nâng cao chất lượng nhóm bài học về Đặc điểm và công dụng của một số vật liệu thường dùng, Sự biến đổi của chất thuộc Chủ đề Vật chất và năng lượng trong môn Khoa học lớp 5


  1. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

“Bàn tay nặn bột” với ý nghĩa là “bắt tay vào hành động” là phương pháp dạy học chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra…Như vậy, với một vấn đề khoa học đặt ra, học sinh có thể đặt ra các câu hỏi, các giả thuyết từ những hiểu biết ban đầu, tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu để kiểm chứng và đưa ra những kết luận phù hợp thông qua thảo luận, so sánh, phân tích, tổng hợp kiến thức.

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Cũng như các phương pháp dạy học tích cực khác, BTNB luôn coi học sinh là trung tâm của quá trình nhận thức, chính các em là người tìm ra câu trả lời và lĩnh hội kiến thức dưới sự giúp đỡ của giáo viên. Lứa tuổi học sinh tiểu học là lứa tuổi học mà chơi, chơi mà học, tò mò, hiếu động. Trước một hiện tượng, một sự vật mới mẻ, khác lạ, các em thường nêu câu hỏi tại sao và luôn tìm cách để giải đáp các câu hỏi tại sao đó. Giúp các em “bắt tay vào hành động” chính là tạo điều kiện để các em tự tìm tòi, khám phá, để các em tự trả lời những câu hỏi tại sao đó.

Ở cấp tiểu học, với sự đổi mới về nội dung chương trình và trước yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học, tiến hành dạy các môn học nói chung và môn Khoa học nói riêng như thế nào để đạt hiệu quả tốt và quan trọng hơn là làm thế nào để hướng cho HS tới được đích tự học, tự tìm tòi, tự chiếm lĩnh tri thức?

Chủ đề Vật chất và năng lượng trong môn Khoa học lớp 5 là sự phát triển tiếp nối của các chủ đề trong môn Tự nhiên và xã hội của các lớp 1, 2, 3 và chủ đề Vật chất năng lượng trong môn Khoa học lớp 4. Ở lớp 5, học sinh bước đầu tìm hiểu tương đối có hệ thống, từ đó có cái nhìn tổng thể hơn về các vật liệu, nguồn năng lượng và việc sử dụng chúng.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan