NCKHSPUD lớp 3: ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học biện pháp so sánh trong phân môn luyện từ và câu lớp 3


Mục tiêu của giáo dục tiểu học là giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học lên các bậc học cao hơn.

Loại file: word - Số trang: 21 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Nhiệm vụ của nhà trường tiểu học là cung cấp cho học sinh vốn kiến thức, rèn kĩ năng cơ bản cần thiết đó. Muốn đạt được mục tiêu đó thì mỗi giáo viên cần có sự linh hoạt trong đổi mới phương pháp dạy học ( PPDH ). Đổi mới PPDH không phải là sự thay thế các phương pháp quen thuộc hiện có bằng những phương pháp mới lạ. Thực chất đổi mới PPDH là vận dụng cách tiến hành các PPDH một cách linh hoạt sáng tạo ở những hoàn cảnh và tình huống khác nhau để những PPDH có tác động tích cực đến người học, đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng với sự phát triển của phương tiện dạy học, một số PPDH hiện đại cần được bổ sung cùng với PPDH truyền thống làm nên hành trang  PPDH của người giáo viên. Ứng dụng công nghệ thông tin là một yêu cầu quan trọng của công tác đổi mới PPDH. Ở trường tiểu học cần quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các môn học trong đó có môn Tiếng Việt. Thông qua việc dạy học Tiếng Việt, góp phần rèn luyện thao tác tư duy, cung cấp cho học sinh những kiến thức về Tiếng Việt, tự nhiên, xã hội, con người, văn hoá, văn học Việt Nam và nước ngoài; bồi dưỡng tình yêu Tiếng Việt và hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp của Tiếng Việt, góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Từ đó học sinh có công cụ để học các môn học khác.

Trong môn Tiếng Việt thì phân môn Luyện từ và câu có nhiệm vụ mở rộng vốn từ cho HS theo từng chủ điểm , cung cấp những kiến thức sơ giản về tiếng Việt bằng con đường quy nạp và rèn luyện kĩ năng dùng từ, đặt câu ( nói, viết ), kĩ năng nghe, đọc cho HS. Từ đó bồi dưỡng cho HS dùng từ đúng, nói và viết thành câu theo mục đích nói thông thường, dùng một số câu phổ biến khi viết. Ở lớp 3, học sinh được học biện pháp so sánh trong chương trình học kỳ I bao gồm 8 bài cung cấp kiến thức và rèn luyện kĩ năng, một số bài tập ở phần ôn tập giữa kì và cuối kì I. Nội dung này nằm ở dưới dạng các bài tập về : Nhận diện những sự vật được so sánh, những hình ảnh so sánh, các vế so sánh, các từ so sánh, các đặc điểm, hoạt động được so sánh ;các kiểu so sánh (ngang bằng, hơn kém) ;Tập nhận biết tác dụng của biện pháp so sánh ; Tập đặt câu có dùng biện pháp so sánh. Thực tế cho thấy khi dạy học phân môn Luyện từ và câu ở lớp 3, giáo viên và học sinh gặp một số khó khăn nhất là phần biện pháp nghệ thuật so sánh trong phương diện phát hiện và vận dụng vì nó khá trừu tượng với các em. Mặc dù giáo viên đã giúp học sinh phát hiện kiến thức đó thông qua việc huy động vốn hiểu biết, sử dụng tranh ảnh, lời nói, cử chỉ…để học sinh hiểu bản chất của biện pháp này nhưng học sinh vẫn khó hình dung dẫn đến việc học bị gò bó, học sinh nắm bài chưa sâu, nhớ và vận dụng không linh hoạt, còn lẫn lộn, mau quên… Do đặc điểm tâm lý học sinh tiểu học là ghi nhớ kiến thức từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng nên những gì đến với các em bằng hình ảnh cụ thể, sinh động sẽ giúp các em hiểu, nhớ lâu hơn.

Chính vì vậy, bản thân tôi là giáo viên trực tiếp giảng dạy luôn băn khoăn, suy nghĩ, nghiên cứu và tìm tòi một số phương pháp chủ yếu khi dạy Luyện từ và câu phần biện pháp so sánh nhằm đạt hiệu quả cao và thiết thực.Qua kinh nghiệm thực tế dạy học, tôi nhận thấy ngoài việc sử dụng phương pháp đặc trưng của phân môn Luyện từ và câu, người giáo viên cần mạnh dạn sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào một số bài dạy biện pháp so sánh nói riêng, phân môn Luyện từ và câu nói chung nhằm giúp học sinh hiểu sâu, nhớ lâu, vận dụng tốt . Vì vậy, tôi chọn đề tài nghiên cứu: Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học biện pháp so sánh trong phân môn Luyện từ và câu lớp 3.

Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương: hai nhóm học sinh lớp 3 của trường. Nhóm 1 là nhóm thực nghiệm, nhóm 2 là nhóm đối chứng.Nhóm thực nghiệm được áp dụng dạy học ứng dụng công nghệ thông tin khi dạy các bài về biện pháp so sánh. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh: nhóm thực nghiệm đã đạt kết quả cao học tập cao hơn nhóm đối chứng. Điều đó chứng minh rằng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học làm nâng cao chất lượng dạy học về biện pháp so sánh cho học sinh lớp 3.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan