NCKSPUD lớp 4: Một số giải pháp nâng cao chất lượng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 4


  1. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

          Bậc Tiểu học là bậc học có vị trí quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh. Trong đó, môn Toán là “ chìa khóa” mở cửa cho tất cả các môn học khác, nó là công cụ cần thiết của người lao động trong thời đại mới. Vì vậy, môn toán là bộ môn không thể thiếu trong nhà trường, nó giúp con người phát triển toàn diện, nó góp phần giáo dục tình cảm, trách nhiệm, niềm tin và sự phồn vinh của quê hương đất nước. Mặt khác, môn toán còn hình thành và phát triển năng lực trừu tượng hóa, khái quát hóa, kích thích trí tưởng tượng, phát triển hợp lý khả năng suy luận và biết diễn đạt đúng bằng lời các suy luận đơn giản, góp phần rèn luyện phương pháp học tập và làm việc khoa học, linh hoạt, sáng tạo, nhằm phát triển các năng lực nhận thức và ứng dụng trong đời sống hàng ngày cho học sinh.

Loại file: word - Số trang: 34 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Trong dạy – học Toán ở Tiểu học, giải toán có lời văn chiếm một vị trí quan trọng. Trong giải toán, học sinh phải tư duy một cách tích cực và linh hoạt, huy động tích cực các kiến thức và khả năng đã có vào các tình huống khác nhau, trong nhiều trường hợp phải biết phát hiện nhưng dữ kiện hay điều kiện chưa được nêu ra một cách tường minh và trong trường hợp nào đó, phải biết suy nghĩ năng động, sáng tạo. Giải toán còn là thước đo việc nắm lí thuyết, trình độ tư duy, tính linh hoạt sáng tạo của người học toán. Qua đó, học sinh được làm quen với cách đặt vấn đề, biết cách trình bày lời giải rõ ràng, chính xác và logic.Vì vậy có thể coi giải toán có lời văn là một trong những biểu hiện năng động nhất của hoạt động trí tuệ của học sinh.

Để việc dạy – học giải toán có lời văn đạt kết quả cao, trước hết giáo viên (GV) phải nắm chắc mục tiêu, nội dung, những khả năng có thể khai thác trong từng bài. Điều quan trọng là GV phải xây dựng những phương pháp dạy và học giúp học sinh ( HS) có hứng thú giải bài toán có lời văn và phát triển năng lực tự phân tích đề và nhận diện được dạng toán. Sau khi hướng dẫn học sinh nắm được kiến thức cơ bản và giải thành thạo các bài toán ở sách giáo khoa, GV cần phải mở rộng, nâng cao hơn đối với những HS học giỏi, HS có năng khiếu về môn toán để tránh sự nhàm chán và kích thích tính ham học, ham hiểu biết của các em.

Dạy học giải toán có lời văn ở bậc Tiểu học nhằm mục đích chủ yếu sau:

– Giúp HS luyện tập, củng cố, vận dụng các kiến thức và thao tác thực hành đã học, rèn luyện kỹ năng tính toán bước tập dượt vận dụng kiến thức và rèn luyện kỹ  năng  thực hành vào thực tiễn.

– Giúp HS phát triển năng lực tư duy, rèn luyện phương pháp và kỹ năng suy luận, khêu gợi và tập dượt khả năng quan sát, phỏng đoán, tìm tòi.

– Rèn luyện cho HS những đặc tính và phong cách làm việc của người lao động: cẩn


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan