NCKSPUD lớp 4: Nâng cao kết quả giải toán khó cho học sinh lớp 4 bằng ph¬ương pháp sơ đồ đoạn thẳng


TÓM TẮT ĐỀ TÀI

           Cùng với Tiếng Việt – Toán học là môn học có vị trí và vai trò vô cùng quan trọng ở bậc Tiểu học. Toán học giúp bồi dưỡng tư duy lô gíc, bồi dưỡng và phát sinh phương pháp suy luận, phát triển trí thông minh, tư duy lô gíc sáng tạo, tính chính xác, kiên trì và trung thực.

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/Nó còn góp phần hình thành phẩm chất cần thiết và quan trọng như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học. Môn Toán ở Tiểu học được chia thành nhiều mạch kiến thức và hiện nay trong các đề thi học sinh giỏi, các tuyển tập toán bồi dưỡng và nâng cao,… xuất hiện nhiều bài toán có lời văn rất khó  điều đó đã nói lên tầm quan trọng của nó trong việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh khá giỏi. Qua nhiều năm tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi thấy học sinh rất lúng túng khi giải toán kể cả những dạng toán điển hình. Chính vì điều đó tôi mạnh dạn nghiên cứu đề tài: ” Nâng cao kết quả giải  toán khó cho học sinh lớp 4 bằng phương pháp sơ đồ đoạn thẳng “.

Khi nghiên cứu đề tài này, tôi hi vọng sẽ tháo gỡ một số khó khăn khi dạy một số bài toán khó giúp cho tôi tích lũy tư liệu cho bản thân, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy để đáp ứng với yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục hiên nay.

Giải pháp tôi đưa ra là đề xuất phương pháp dạy giải các bài toán khó bằng phương pháp sơ đồ đoạn thẳng cho học sinh lớp 4.

Nghiên cứu đ­ược tiến hành trên hai nhóm học sinh t­ương đư­ơng: lớp 4a1 , lớp 4a3 của tr­ường Tiểu học XXX . Lớp  4a1 là  lớp  thực  nghiệm, lớp 4a3 là lớp đối  chứng. Lớp dạy  thực nghiệm đ­ược dạy theo phương pháp mà tôi đã nghiên cứu. Kết quả cho thấy phương pháp giảng dạy của tôi đã có ảnh hư­ởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh. Lớp dạy thực nghiệm có kết quả cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra của lớp thực nghiệm có điểm trung bình là 7,33. Điểm bài kiểm tra của lớp đối chứng có điểm trung bình là 6,6. Độ chênh lệch giữa điểm trung bình của hai lớp là 0,73. Điều đó chứng minh rằng việc sử dụng  phương pháp mà tôi đã lựa chọn khi giảng dạy một số  bài toán khó cho học sinh lớp 4 đã góp phần nâng cao kết quả học tập của  học sinh.

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan