Nói với teen: Tình bạn, tình yêu tuổi học đường


Vẫn biết rằng tình yêu là tình cảm rất đẹp, rất tự nhiên của con người nhưng phải yêu như thế nào, yêu lúc nào, đó lại là một vấn đề. Thiết nghĩ, các em đang ở lứa tuổi mà nhiệm vụ học là hàng đầu thì không nên để tình cảm riêng tư làm phân tán và ảnh hưởng, nếu có đi chăng nữa thì cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ nào đó để những rung động đầu đời ấy hồn nhiên nhất, trong sáng nhất và thuần khiết nhất theo đúng nghĩa của tình yêu học trò.Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc một nhóm người vì những lý do như hợp nhau về tính tình, giống nhau về sở thích , có chung một lý tưởng quan niệm sống, ước mơ, hoài bão.
Trong mqh bạn bè cũng không ít lần xảy ra những xích mich thậm chí có khi còn ẩu đả, xô xát.. Những lúc này chịu giải thích một chút, lắng nghe một chút, tha thứ một chút khiến chúng ta có thể bỏ qua tất cả để giữ lại tình bạn trong sáng và cao đẹp
Tình bạn có vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người. Trong quan hệ bạn bè, mỗi người sẽ có cơ hội bộc lộ, khám phá, tự kiểm tra và đánh giá bản thân mình bằng cách so sánh mình với các bạn, đồng thời dựa vào đánh giá của các bạn, mà tự hiểu mình, tự hoàn thiện mình. Đặc biệt, đối với các em trong lứa tuổi học trò, giao lưu tâm tình với bạn bè là nhu cầu rất lớn với bản thân, các em có thể trút bầu tâm sự, cởi mở tâm tình, chia sẻ buồn vui…Thực vậy, khi có một nỗi niềm riêng nào đó, người mà các em tìm tới giãi bày thường là người bạn thân chứ không phải là cha, mẹ… Có lẽ vì cùng lứa tuổi nên dễ tìm thấy sự đồng cảm và sẻ chia. Ngoài ra tình bạn dưới mái trường còn là sự tương trợ , giúp đỡ cùng nhau tiến bộ trong học tập. Có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình ban, các em dã biết yêu thương, giúp đỡ chia sẻ với nhau trong cuộc sống.

 

Có một câu chuyện rất ý nghĩa về tình ban:
Có Hai người bạn đi trên đường vắng vẻ. Đến một đoạn, họ có một cuộc tranh luận khá gay gắt và một người đã không kiềm chế được giơ tay tát vào mặt bạn mình. Người kia bị đau nhưng không hề nói một lời. Anh viết trên cát: “Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi”.
Họ tiếp tục đi, đến một con sông, họ dừng lại và tắm ở đấy.
Anh bạn kia không may bị chuột rút và suýt chết đuối, may mà được người bạn cứu. Khi hết hoảng sợ, anh viết lên đá: “Hôm nay, người bạn thân nhất đã cứu sống tôi”.
Anh bạn kia ngạc nhiên hỏi: “Tại sao khi tôi đánh anh, anh viết trên cát, còn bây giờ anh lại viết trên đá?”
Mỉm cười, anh trả lời: “Khi một người bạn làm chúng ta đau, chúng ta hãy viết điều gì đó trên cát, gió sẽ thổi bay chúng đi cùng với sự tha thứ… Và khi có điều gì đó to lớn xảy ra, chúng ta nên khắc nó lên đá như khắc sâu vào ký ức của trái tim, nơi không ngọn gió nào có thể xoá nhòa được…”

Câu chuyện như một bai học quý nhắc nhở chúng ta về sự vị tha để giữ mãi một tình bạn, đúng như câu châm ngôn từng nói “Cách duy nhất để có bạn bè là chính bản thân mình phải là một người bạn”.
Khi tình cảm vượt qua mức tình bạn, phát triển ở mức cao hơn, đó là tình yêu. Tình yêu vẫn luôn là khúc ca ngọt ngào của muôn đời .Chừng nào con người còn hơi thở, còn khao khát thì trái tim sẽ không thôi rung động vì những cảm xúc yêu thương. Để diễn tả cảm xúc này ông bà ta đã nói:
“Gió đâu gió mát sau lưng
Dạ đâu dạ nhớ người dưng thế này”
Hay: “Nhớ ai bổi hổi bồi hồi
Như đứng đống lửu như ngồi dống than”
Và ông hoàng thơ tình Xuân Diệu cũng đã nói:
“Làm sao sống được mà không yêu,
Không nhớ không thương một kẻ nào.”
Quả thật tình yêu không phân danh giới, dân tộc, tuổi tác. Nhưng trong buổi nói chuyện ngày hôm nay cô chỉ xin đề cập đến khía cạnh tình yêu tuổi học trò.
Tình yêu tuổi học trò theo đúng nghĩa của nó là tình cảm đẹp nhất , trong sáng nhất , thánh thiện nhất và giàu mơ mộng nhất.Người ta vẫn gọi những tình cảm tinh khôi đó là những “rung động đầu đời”. Trong đời học sinh , có lẽ ai cũng đã từng thấy “rung động ” trước một ai đó . Một cử chỉ quan tâm , một ánh mắt nhìn đầy triều mến hay đơn giản chỉ là một nụ cười thân thiện của người bạn khác giới cũng có thể khiến trái tim bạn rung lên những cảm xúc khó tả. Từ đó dẫn đến những khoảnh khắc nhớ vụng yêu thầm của cô cậu học học trò vốn rất vụng dại và đáng yêu .


Nếu như trước đây, tình yêu tuổi học trò thường chỉ nảy nở vào những lớp cuối cấp học phổ thông. Phần nhiều những mối tình học trò thường hồn nhiên, trong sáng theo kiểu: “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu…” (Phượng hồng – Vũ Hoàng); thì ngày nay, cùng với những thay đổi về môi trường xã hội, về tâm sinh lý của lớp học sinh mới, cùng với đó là sự “tiếp sức” của các phương tiện công nghệ, kỹ thuật hiện đại như: internet, điện thoại di động…, lứa tuổi bước vào “đường yêu” của học sinh đang dần “trẻ hóa”. Nhiều em yêu từ rất sớm, có khi còn ngộ nhận về tình yêu thấy mến người ấy, thích người ấy thì nghĩa rằng đó là yêu, Thậm chí có khi còn yêu theo phong trào, bạn mình có người yêu thì mình cũng phaỉ có người yêu dù chưa hiểu gì về tình yêu. Và dù yêu vì lẽ gì đi chăng nữa cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc học, khi đứng lớp không ít lần cô bắt gặp một ánh mắt mơ màng , một nụ cười tủm tỉm của một cô cạu học trò nào đó. kết quả là bài vở không nắm, học hành xa sút, ngoài ra còn ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè vì cũng không hiếm gì chuyện tranh giành bạn gái dẫn đến đánh nhau, đó là còn chưa kể đến những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Vẫn biết rằng tình yêu là tình cảm rất đẹp, rất tự nhiên của con người nhưng phải yêu như thế nào, yêu lúc nào, đó lại là một vấn đề. Thiết nghĩ, các em đang ở lứa tuổi mà nhiệm vụ học là hàng đầu thì không nên để tình cảm riêng tư làm phân tán và ảnh hưởng, nếu có đi chăng nữa thì cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ nào đó để những rung động đầu đời ấy hồn nhiên nhất, trong sáng nhất và thuần khiết nhất theo đúng nghĩa của tình yêu học trò.


Tìm theo từ khóa: , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan