Quy chế thi THPT Quốc Gia 2016: Còn băn khoăn?!


Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 khởi đầu, tuy có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít vấn đề thách thức ngoài tầm mong đợi. Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Minh Hạc cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia 2015 không đạt được mục đích ban đầu và còn quá nhiều bất cập, nhất là trong khâu xét tuyển. Ông khẳng định: “Định hướng của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không rõ ràng, hướng nghiệp còn nhiều thiếu sót. Bộ GD-ĐT không cho người dân thấy được nước ta có sự phát triển kinh tế như thế nào, ngành nào cần thiết, cần bao nhiêu nhân lực cho mỗi ngành nghề để phục vụ nguồn lao động”…

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2015, năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một cụm thi do trường đại học chủ trì, một cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì. Chủ trương này nhằm giảm lượng thí sinh phải di chuyển ra các cụm thi tập trung ở các thành phố, tiết kiệm được chi phí ngân sách của Nhà nước và người dân.
Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia thi và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, Bộ quy định mỗi thí sinh sẽ chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi và kèm một mã để xét tuyển. Khi xét tuyển, thí sinh chỉ điền mã kết quả thi mà không phải nộp bản chính như năm trước. Khi trúng tuyển, thí sinh mới nộp bản chính giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, các đơn vị chủ trì cụm thi được quyền công bố kết quả thi. Điều này sẽ giúp thí sinh và người nhà tra cứu kết quả thi một cách nhanh chóng, tránh tình trạng nghẽn mạng như năm 2015. Bộ mở thêm cơ hội cho học sinh hơn khi quyết định bỏ quy định đợt sau phải có điểm cao hơn đợt trước. Điểm thi cũng tính theo thang điểm 10 nhưng bỏ làm tròn trắc nghiệm đến 0,25 điểm. Quy định mới này, theo Bộ GD-ĐT nhằm tăng độ chính xác và công bằng nhất trong việc sử dụng kết quả thi của thí sinh để xét tốt nghiệp và tuyển sinh. Hơn nữa, thí sinh sẽ được cộng 2 điểm nếu có chứng nhận nghề loại giỏi, 1,5 điểm với loại khá và 1 điểm với loại trung bình. Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.
Cũng theo quy chế, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển ở mỗi trường đại học tối đa 2 ngành thay vì tới 4 ngành như quy định năm 2015. Quy định này buộc thí sinh phải suy nghĩ nghiêm túc trong việc lựa chọn ngành học, chọn nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường. Sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ xét tuyển vào các đợt: đợt 1diễn ra 12 ngày, bắt đầu từ ngày 1-8-2016; các đợt bổ sung, mỗi đợt là 10 ngày. Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp. Hạn cuối cùng của đợt xét tuyển cuối đến hết ngày 20-10-2016 đối với hệ đại học và đến hết ngày 15-11 đối với hệ cao đẳng.
Trên đây là những điểm mới nổi bật trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Còn đề thi, cách tính điểm thi, đối tượng ưu tiên THPT quốc gia 2016 về cơ bản như năm trước. Tuy nhiên, điều làm dư luận băn khoăn trong quyết định của Bộ GD-ĐT lúc này là một số địa phương phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về việc tăng cường cơ sở vật chất, phòng thi, đội ngũ cán bộ coi thi. Nếu địa phương không triển khai tốt thì rất khó có được một kỳ thi nghiêm túc. Dư luận cũng đặt vấn đề có nhất thiết chia cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức hay các trường đại học, cao đẳng đảm nhiệm hay không? Vì phân chia như vậy làm dư luận hiểu nhầm thí sinh thi ở cụm Sở sẽ không được xét vào đại học và thi ở cụm này sẽ nhẹ nhàng hơn. Nên chăng gộp hai cụm thi làm một để cho các trường đại học, cao đẳng thực hiện. Việc Bộ GD-ĐT áp dụng vào kỳ thi bằng cách xét điểm học bạ cấp III là đúng nhưng vô tình tạo nên một cuộc chạy đua thành tích. Vì kết quả điểm thi THPT quốc gia 2015 nhiều em bị liệt nhưng điểm cuối cấp lại rất cao…
Những nỗ lực của Bộ GD-ĐT là dấu hiệu tích cực cho cuộc cải cách giáo dục, song vẫn còn một số vấn đề cần phải nghiên cứu tiếp. Hy vọng những sửa đổi trong quy chế thi THPT quốc gia 2016 mới đây sẽ khắc phục phần nào những bất cập của kỳ thi trước.

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan