Sáng kiến kinh nghiệm Lịch sử 6 in luôn: TỔ CHỨC TRÒ CHƠI HỌC TẬP LICH SỬ GIÚP HỌC SINH TĂNG HỨNG THÚ TRONG HỌC LỊCH SỬ


Sáng kiến kinh nghiệm Lịch sử 6 in luôn: TỔ CHỨC TRÒ CHƠI HỌC TẬP LICH SỬ GIÚP HỌC SINH TĂNG HỨNG THÚ TRONG HỌC LỊCH SỬ

Áp dụng: Viết SKKN Lịch sử 6, viết đề tài NCKHSPUD Lịch sử 6, Viết tiểu luận PPGD lịch sử 6.Sáng kiến kinh nghiệm Lịch sử 6 in luôn: TỔ CHỨC TRÒ CHƠI HỌC TẬP LICH SỬ GIÚP HỌC SINH TĂNG HỨNG THÚ TRONG HỌC LỊCH SỬ

 

  1. Lịch sử nghiên cứu đề tài:

                     Người giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi mà không có kĩ năng sư phạm thì cũng không thể nâng cao hiệu quả giảng dạy. Vì thế, người giáo viên cần phải có phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với từng loại bài và từng lứa tuổi học sinh. Đối với học sinh khối 6, đặc điểm tâm sinh lí của các em rất hiếu động, rất muốn thể hiện mình và đặc biệt là muốn được thầy cõ, và bạn bè ngợi khen mình. Vì vậy việc tổ chức trò chơi học tập trong giảng dạy lịch sử 6 là rất phù hợp. Việc tổ chức trò chơi học tập sẽ lôi cuốn được sự tham gia nhiệt tình của các em từ đó chất lương học tập của các em sẽ được nâng lên.

  1. Cơ sở lí luận:

                      Có ý kiến cho rằng: Lịch sử không phải là một môn khoa học mà chỉ là những kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết và truyền thụ cho nhau. Nhưng thực tế đã khẳng định lịch sử là một môn khoa học cho nên học lịch sử không chỉ ghi nhớ thôi càng không phải học thuộc lòng sự kiện, mà điều chủ yếu là hiểu và phân tích đúng sự kiện lịch sử . Vì thế, người giáo viên phải có một phương pháp giảng dạy thật hợp lí để nâng cao hiệu quả giảng dạy bộ môn lịch sử, đặc biệt là đối với môn lịch sử khối 6.

III.  Thực trạng vấn đề:

           Trước khi thực hiện đề tài này qua tìm hiểu trong hai giáo viên dạy cùng bộ môn ở trường tôi thấy trước đây giáo viên chưa áp dụng phương pháp tổ chức trò chơi học tập khi giảng dạy lịch sử .Do đó không tạo được hứng thú học tập lịch sử cho học sinh từ  đó dần đến các em chỉ học theo lối học thuộc lòng, trong tập ghi bao nhiêu học bấy nhiêu, chưa biết cách diễn đạt và thiếu kĩ năng lịch sử từ đó dẫn đến hiểu sai sự kiện  lịch sử . Cụ thể , qua điều tra trong học sinh ở 4 lớp khối 6 năm học xx-xx ở trường kết quả như sau:

  – 74% học sinh điền được sơ đồ trống, lược đồ trống, biết khai thác nội dung tranh ảnh, biết diễn đạt nội dung bài học.

  – 79% học sinh hứng thú học tập lịch sử.

           Để khắc phục vấn đề trên tôi đã áp dụng phương pháp “Tổ chức trò chơi học tập”nhằm  hình thành một số kĩ năng lịch sử  như  rèn luyện tính tư duy độc lập, kĩ  năng sử dụng lược đồ, bản đồ, vẽ sử dụng sơ đồ, bảng thống kê, rèn kĩ năng diễn đạt, rèn luyện phương pháp khai thác nội dung tranh ảnh, lược đồ, bảng đồ và tạo sự hứng thú học tập lịch sử cho sinh.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan