Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn THPT: Nâng cao hiệu quả làm bài văn nghị luận thông qua việc thực hiện các thao tác cơ bản phát huy tính sáng tạo của học sinh.


Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn THPT: Nâng cao hiệu quả làm bài văn nghị luận thông qua việc  thực hiện các thao tác cơ bản phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/I – TÓM TẮT

Trong những năm gần đây các trường THPT đã xuất hiện ngày càng nhiều tiết dạy tốt áp dụng một số phương tiện dạy học hiện đại , kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tin, phát huy được tính tích cực, chủ động chiếm lĩnh trí thức của học sinh.Tuy nhiên học sinh đã quen với việc học theo từng bài với hình thức cả lớp,chủ yếu vẫn quen lối học thụ động thầy giảng –trò nghe hoặc giảng giải xen kẽ vấn đáp. Giải pháp của tôi là áp dụng linh hoạt phương pháp dạy học có sáng tạo kích thích sự phát triển tư duy và khả năng vận dụng các thao tác lập luận trong văn nghị luận của học sinh.

Để phát huy tính tích cực chủ động trong quá trình nhận thức của học sinh  trước hết tôi đã tìm hiều kỹ lưỡng những quan điểm lý luận về dạy học hiện đại, đặc biệt là các kỹ thuật dạy học phát triển tư duy. Tiếp đó tôi đã biên soạn phần nội dung bài học nhằm nâng cao hiệu quả làm bài văn nghị luận thông qua việc  thực hiện các thao tác cơ bản, theo nội dung chương trình và thực hiện thực nghiệm sư phạm trong 3 tiết tại lớp 11B5 trường THPT XXXX. Để đánh giá tính khả thi của đề tài tôi đã lựa chọn lớp 11B3 làm đối chứng và thực hiện một bài kiểm tra với nội dung tương đương cho cả hai lớp.

Mặc dù kết quả thu được vẫn còn khiêm tốn nhưng cũng thấy được những vượt trội về ý thức và kỹ năng tiếp thu kiến thức, ý thức tự học, tự vươn lên bằng khả năng độc lập sáng tạo của học sinh. Nhìn chung sau khi được rèn luyện kỹ năng, các thao tác làm văn nghị luận hầu hết học sinh đã có cái nhìn tổng quát, phân tích theo các lôgíc nhất định thể hiện tính phong phú và đa dạng.

          Kết quả của bài kiểm tra sau tác động của nhóm thực nghiệm cho thấy điểm trung bình của  lớp thực nghiệm đã cao hơn lớp đối chứng. Đồng thời tỷ lệ học sinh đạt điểm khá và giỏi cũng có sự khác biệt rõ rệt với giá trị của

p < 0,05 khẳng định kết quả thu được có ý nghĩa, điểm của lớp thực nghiệm cao hơn lớp đối chứng không phải do ngẫu nhiên mà do tác động qua đó khẳng định tính khả thi của đề tài

II – GIỚI THIỆU

         Mỗi môn học trong nhà trường đều có đặc thù riêng, một phương pháp nhận thức. Đặc điểm bộ môn và phương pháp nhận thức có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình tìm tòi và thiết kế những giải pháp dạy và học bộ môn.

        Đối với môn ngữ văn : Là một môn học có vị trí đặc biệt trong việc thực hiện mục tiêu chung của nhà trường THPT . Góp phần hình thành con người có ý thức tu dưỡng, biết yêu thương, quý trọng gia đình, bạn bè, có lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Biết hướng tới những tư tưởng, tình cảm cao đẹp như lòng nhân ái, tinh thần tôn trọng lẽ phải, sự công bằng, lòng căm ghét cái xấu cái ác. Bước đầu có năng lực cảm thụ các giá trị chân, thiện, mĩ trong nghệ thuật, trước hết là trong văn học, có năng lực thực hành và năng lực sử dụng tiếng việt như một công cụ để tư duy và giao tiếp.

Học văn không phải là việc làm đơn giản như một số người thường quan niệm. Học văn đã khó, làm văn còn khó hơn. Từ lý thuyến làm văn, đến kiến thức văn học sử, tác phẩm văn học là cả một quá trình, một khoảng cách khá xa.

Bên cạnh chúng ta cũng phải thừa nhận lý thuyết làm văn chưa có được những bước tiến lý luận đáng tin cậy(Gớt nói: “ Mọi lý thuyết chỉ là màu xám”) trong khi đó một số giáo viên, đặc biệt là các giáo viên trẻ vừa mới ra trường chưa hình thành cho học sinh được kỹ năng thao tác cơ bản nhất để viết văn nghị luận…Học sinh lại nặng về sao chép, làm văn vì điểm,  vì phải nộp bài cho thầy. Nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra sẽ tạo thói quen tư duy lười biếng học trò.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan