Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn THPT: Xây dựng hệ thống câu hỏi đối thoại trong dạy học tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu


Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn THPT: Xây dựng hệ thống câu hỏi đối thoại trong dạy học tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/PHẦN I – ĐẶT VẤN ĐỀ

  1. Lý do chọn đề tài

1.1 Đổi mới phương pháp dạy học luôn là vấn đề thời sự

Vấn đề hiện đại hóa nhà trường trong thời kì hội nhập khu vực và quốc tế cùng với việc hiện đại hóa một giờ dạy của bất kỳ bộ môn nào ở bất kỳ một nền giáo dục nào cũng phải có sự cách tân. Vấn đề đổi mới nội dung, phương pháp dạy học là một yêu cầu cơ bản trong chiến lược giáo dục và luôn là những vấn đề thời sự lâu dài được bàn nhiều trong các chương trình nghị sự : Nghị quyết Trung ương 4 khóa 7      ( tháng 1/ 1993), Nghị quyết Trung Ương 2 khóa 8 ( tháng 12/ 1996).

Như vậy, rõ ràng mục tiêu giáo dục là phải hiện đại hóa giờ dạy học, đặc biệt đối với môn Ngữ văn. Nhất là trong những giờ dạy học những tác phẩm nổi tiếng của những tác giả văn học có ảnh hưởng lớn đến đời sống nhà trường như Nguyễn Minh Châu với tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa.

1.2. Từ tư tưởng dạy học mới và yêu cầu đổi mới phương pháp trong dạy học Ngữ văn

Mục tiêu của giáo dục là đào tạo những con người có cá tính , bản lĩnh, sáng tạo nên nhất định ngay trong giờ lên lớp, người GV không thể duy trì mãi nếp giảng dạy cổ truyền, áp đặt.

Để có một giờ dạy TPVC phù hợp với cơ chế dạy học mới, đòi hỏi sự chuẩn bị của cả thầy và trò. Xây dựng một hệ thống câu hỏi đối thoại phù hợp với phương pháp dạy học và quy trình lên lớp là điều hết sức cần thiết để có định hướng đúng đắn và hiểu biết sâu sắc về TPVC, kích thích hoạt động tích cực, sáng tạo của HS, giúp GV thực hiện tốt vai trò cố vấn, điều khiển, dẫn dắt HS tiếp nhận TPVC

1.3.  Giờ  dạy tác phẩm văn học sau 1975 nói chung, “ Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu nói riêng còn tồn tại những nghịch lý gây nhiều trăn trở cho các nhà sư phạm.

       “Chiếc thuyền ngoài xa”. của Nguyễn Minh Châu là tác phẩm văn học Việt Nam sau 1975 mới được đưa vào chương trình Ngữ văn ở nhà trường trung học phổ thông. Văn học Việt Nam sau 1975 với những đặc trưng riêng, khác với văn học giai đoạn trước về quan niệm thi pháp, kết cấu tự sự, quan điểm về con người, quan điểm thẩm mỹ, việc dạy học tác phẩm này còn nhiều bất cập…      

  Trong công cuộc hiện đại hóa nhà trường hiện nay, việc dạy học tương tác, hợp tác phát huy chủ thể HS, “Trả lại cho người học sinh những gì thuộc về nó” là một nhu cầu bức bách, việc xây dựng một hệ thống câu hỏi đối thoại trong các giờ Ngữ Văn đã trở thành  một vấn đề bức xúc cần phải giải quyết

Xuất phát từ những lí do trên và từ thực tiễn giảng dạy của người viết, chúng tôi chọn đề tài ‘‘Xây dựng hệ thống câu hỏi đối thoại trong dạy học tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu’’, tuy chưa phải là con đường duy nhất để khám phá TPVC nhưng chúng tôi hy vọng góp thêm tiếng nói về vấn đề đổi mới phương pháp trong dạy học Ngữ văn hiện nay.

  1. Mục đích nghiên cứu 

2.1. Thực hiện đề tài ‘‘Xây dựng hệ thống câu hỏi đối thoại trong quá trình  dạy học tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu’’ là đưa ra một định hướng nhằm nâng cao chất lượng của bài dạy với mục đích khai thác sâu đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm : tình huống truyện độc đáo, mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về đời sống ; điểm nhìn nghệ thuật sắc sảo, đa chiều ; lời văn giản dị mà sâu sắc dư ba cũng như cảm nhận được những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn về cuộc đời và nghệ thuật.

2.2.  Với đề tài này người nghiên cứu cũng muốn một lần nữa khẳng định vai trò thiết thực của câu hỏi đối thoại đối với quá trình dạy học TPVC ở trường THPT nói chung, dạy học truyện trữ tình thế sự sau 1975 nói riêng. Bước đầu đưa ra một vài tiêu chí cơ bản, cách thức và các thủ pháp xây dựng hệ thống câu hỏi đối thoại cho một bài học cụ thể và ý nghĩa phương pháp thực sự trong quá trình xây dựng và thực thi giờ dạy bằng các câu hỏi đối thoại.

2.3. Thiết kế một giáo án thể nghiệm, xây dựng bằng được hệ thống câu hỏi đối thoại trong dạy học tác phẩm “chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu’.

  1. Kết quả cần đạt

 3.1. Tìm hiểu và phát hiện những hạn chế trong vấn đề sử dụng câu hỏi hiện nay để tìm ra được một hệ thống câu hỏi phù hợp với việc phát huy chủ thể trong dạy học.

3.2. Xác định khái niệm câu hỏi đối thoại và xây dựng câu hỏi đối thoại trong dạy học truyện ngắn nói chung và truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu nói riêng.

3.3. Vận dụng câu hỏi đối thoại với những hình thức thích hợp trong dạy học « chiếc thuyền ngoài xa » của Nguyễn Minh Châu

 

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan