SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TOÁN 5 IN LUÔN: MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TOÁN 5 NHẰM NÂNG CAO HỨNG THÚ VÀ KẾT QUẢ HỌC TẬP MÔN TOÁN CHO HỌC SINH


SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TOÁN 5 IN LUÔN:  MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TOÁN 5 NHẰM NÂNG CAO HỨNG THÚ VÀ KẾT QUẢ HỌC TẬP MÔN TOÁN CHO HỌC SINH

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TOÁN 5 IN LUÔN:  MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TOÁN 5 NHẰM NÂNG CAO HỨNG THÚ VÀ KẾT QUẢ HỌC TẬP MÔN TOÁN CHO HỌC SINH

     

PHẦN I . TÓM TẮT

 Qua thực tế giảng dạy ở các trường Tiểu học hiện nay, tình trạng học sinh còn gặp nhiều khó khăn trong môn Toán, nhiều em chưa có khă năng tư duy, tính toán còn chậm, khi gặp vấn đề khó có ý lảng tránh, ngại giải quyết còn ỷ lại vào thầy, vào bạn . Trong thực tế ở các trường tiểu học chất lượng học tập của học sinh còn hạn chế so với yêu cầu thực tiễn. Một bộ phận không nhỏ học sinh tỏ ra chán học, không có hứng thú hoặc ít hứng thú, nhút nhát, thiếu mạnh dạn và tự tin, kết quả học tập thấp dẫn đến tình trạng sợ học môn Toán làm làm ảnh hư­ởng đến chất lượng giáo dục của nhà trường.

Mặt khác môn học toán ở Tiểu học góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu, rất quan trọng của nhân cách con người Việt Nam. Cùng với môn Tiếng Việt, môn Toán có vị trí quan trọng vì :

           – Các kiến thức, kĩ năng của môn Toán ở tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống, chúng rất cần thiết cho người lao động, rất cần thiết để học các môn học khác ở tiểu học và học tập tiếp môn Toán ở trung học.

           – Môn Toán giúp học sinh nhận biết những mối quan hệ về số lượng và hình dạng không gian của thế giới hiện thực. Nhờ đó mà học sinh có phương pháp nhận thức một số mặt của thế giới xung quanh và biết cách hoạt động có hiệu của trong đời sống.

           – Môn toán góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp luận, phương pháp giải quyết vấn đề, góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo. Nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nề nếp và tác phong khoa học.

Qua môn học này, người giáo viên tiểu học có nhiệm vụ giúp học sinh :

– Hình thành hệ thống các kiến thức cơ bản, đơn giản, có nhiều ứng dụng trong đời sống về số học các số tự nhiên, các số thập phân.

           – Có những hiểu biết ban đầu, thiết thực nhất về các đại lượng cơ bản như : độ dài, khối lượng, thời gian, diện tích…

– Biết cách giải và trình bày bài giải có lời văn

– Thông qua những hoạt động học tập để phát triển một số khả năng trí tuệ và thao tác tư duy quan trọng như : so sánh, tổng hợp, trừu tượng hóa, khái quát hóa, cụ thể hóa…

– Hình thành tác phong học tập và làm việc có suy nghĩ, có kế hoạch, có kiểm tra, có hợp tác, độc lập và sáng tạo.

       Để thực hiện được những nhiệm vụ và mục tiêu đó, việc ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN là rất cần thiết, đặc biệt là đối với Toán lớp 5, nó góp phần nâng cao chất  lượng dạy học Toán cho học sinh lớp 5 nói riêng và cho học sinh Tiểu học nói chung, giúp cho học sinh có kĩ năng học toán. Học sinh có phương pháp tư duy Toán học, có khả năng biết suy luận logic, kĩ năng trình bày lời giải cho bài Toán . Qua đó nhằm bồi dưỡng sự say mê học hỏi, say mê nghiên cứu Toán học ở các em giúp cho các em thấy yêu môn Toán hơn và cũng là góp phần giúp cho học sinh phát triển toàn diện.

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan