Sáng kiến kinh nghiệm Toán 5 in luôn: Nâng cao tư duy giải Toán hình học cho học sinh lớp 5


Sáng kiến kinh nghiệm Toán 5 in luôn: Nâng cao tư duy giải Toán hình học cho học sinh lớp 5

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/PHẦN I. MỞ ĐẦU

  1. Lí do chọn đề tài

– Từ những cơ sở lý luận và qua thực tế giảng dạy nhiều năm tôi thấy rõ môn Toán  giữ vai trò quan trọng trong chương trình giảng dạy ở Tiểu học vì:

* Các kiến thức kỹ năng ở môn Toán có nhiều trong ứng dụng trong thực tế đời sống, là kiến thức nền tảng không thể thiếu được để học sinh học tiếp môn Toán ở bậc trung học.

* Qua học Toán, học sinh tạo được cho mình một phong cách làm việc có khoa học, có cơ sở lý luận, có tổ chức.

* Ngoài ra môn Toán cũng có vai trò, vị trí quan trọng khác mà tôi sẽ trình bày trong phần nội dung đề tài.

* Riêng về các yếu tố hình học, cũng có đầy đủ những vị trí và tầm quan trọng của môn Toán ở bậc Tiểu học. Đặc biệt ở bậc Tiểu học, những kiến thức về hình học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn. Vì bất cứ ngành nghề nào, bất cứ ở đâu, các đối tượng hình học luôn hiển hiện trước mắt và đòi hỏi cách giải quyết.

Trong những năm học gần đây, việc dạy các yếu  tố hình học cũng như dạy giải toán có nội dung hình học chưa được chú ý đúng mức. Trong các kỳ kiểm tra định kỳ tỉ lệ học sinh đạt điểm cao trong các bài toán hình là rất ít. Bài làm của học sinh chưa thể hiện được cách nhận biết hình, chưa thể hiện được sự thông minh, hiểu biết vấn đề, trình bày – lý luận thiếu mạch lạc, không lôgic.

Tôi có thể khẳng định: Học sinh nào giỏi toán hình học thì hầu như cũng đều giỏi các loại toán khác. Vì muốn giỏi toán hình học thì trước hết học sinh phải có tinh thần, ý chí học tập kiên trì, đó chính là đức tính cần thiết của học sinh giỏi và cũng chính là nền tảng của các nhà khoa học trẻ sau này và cũng đồng thời có những khả năng tư duy là cơ sở để hình thành những kỹ năng giải toán – nói riêng – và kỹ năng giải quyết những vấn đề khác ở mọi góc cạnh nói chung.  “Hình học” đối với tôi – người trực tiếp đứng lớp là một nỗi trăn trở, những mong góp phần tham gia giúp các em học sinh học tốt hơn môn Toán (nói chung) và dạng toán hình học (nói riêng).

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan