SKKN Ngữ văn THPT: KHẢO SÁT PHÁT NGÔN CHÊ VÀ HỒI ĐÁP CHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT QUA MỘT SỐ TÁC PHẨM GIAI ĐOẠN 1930 – 1945


SKKN Ngữ văn THPT: KHẢO SÁT PHÁT NGÔN CHÊ VÀ HỒI ĐÁP CHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT QUA MỘT SỐ TÁC PHẨM GIAI ĐOẠN 1930 – 1945

 

Loại file: word - Số trang: 80 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/PHẦN I: MỞ ĐẦU

  1. Lí do chọn đề tài

      1.1. Ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, ngoài chức năng thông tin, ngôn ngữ còn chuyển tải mọi tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của con người. Nghiên cứu về các hành vi ngôn ngữ không những là nhiệm vụ của ngôn ngữ học mà bản thân mỗi cá nhân khi giao tiếp cũng phải lí giải các hành vi ngôn ngữ của người đối thoại với mình để có hành vi hồi đáp thích hợp. Muốn giao tiếp được hiệu quả, chúng ta phải nhận diện được chính xác hành vi ngôn ngữ của người đối thoại.

       Chê là một trong những hành vi ngôn ngữ vẫn thường được người Việt Nam sử dụng với nhiều hiệu lực ở lời khác nhau, nó mang tính chất hai mặt. Một mặt, hành vi chê là hành vi ngôn ngữ mang tính chủ quan cao và tiềm ẩn sự đe dọa, thậm chí xúc phạm đến thể diện của người bị chê và làm cho quan hệ thân cận giữa người chê và người tiếp nhận chê trở nên xa cách, có khi trở thành kẻ thù của nhau. Nhưng mặt khác, nếu biết sử dụng hành vi chê đúng lúc, đúng chỗ, chừng mực thì nó sẽ giúp cho quan hệ giữa những người giao tiếp thêm gần gũi, thân thiết, gắn bó. Vì vậy, hành vi chê và hồi đáp chê của người Việt trong giao tiếp hàng ngày và trong các tác phẩm văn học rất phong phú và đa dạng. Các tác phẩm văn học giai đoạn 1930 – 1945 không chỉ đặc sắc về nội dung – nghệ thuật biểu hiện mà còn thể hiện rõ phong cách sáng tác của tác giả, vì thế tìm hiểu phát ngôn chê và hồi đáp chê từ cứ liệu các tác phẩm văn học sẽ giúp chúng ta có dịp hiểu thêm về ngôn ngữ, bối cảnh xã hội, tình cảm, tâm hồn con người trong một giai đoạn lịch sử khá đặc biệt…

      1.2. Thời kì 1930 – 1945 là một thời kì đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp hết sức gay gắt, từ đó dẫn đến những cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng và ý thức hệ, những sự tác động qua lại hết sức phức tạp của các khuynh hướng và phương pháp sáng tác khác nhau. Đó là thời kì chủ nghĩa thực dân kiểu cũ sắp đến ngày cáo chung trên bán đảo Đông Dương, thực dân Pháp ngày càng phơi trần bộ mặt thâm hiểm và tàn bạo, còn bọn phát xít Nhật thì nuôi tham vọng làm bá chủ vùng châu Á – Thái Bình Dương. Nhưng từ 1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, phong trào công nhân và các phong trào yêu nước khác như những đợt sóng thần, ngày một dâng cao, liên tiếp đập vào thành lũy của bọn cướp nước và bán nước, tạo nên thế “tức nước vỡ bờ” mùa thu năm 1945.

      Trong lĩnh vực văn học, đó là cuộc đấu tranh, đồng thời cũng là sự tác động qua lại giữa các nền văn học cách mạng, văn học hiện thực phê phán, văn học lãng mạn tiến bộ (không phát triển thành một dòng chảy liên tục) và văn học lãng mạn tiêu cực, bảo thủ, trộn lẫn với các khuynh hướng văn học suy đồi khác. Những xung đột, đan chéo lẫn nhau giữa các hệ tư tưởng, các khuynh hướng sáng tác làm cho diện mạo nền văn học giai đoạn 1930 – 1945 khá phức tạp.

      Trong khuôn khổ luận văn này, chúng tôi đi vào tìm hiểu phát ngôn chê và hồi đáp chê trong tác phẩm của một số nhà văn thuộc dòng văn học hiện thực phê phán như: Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, Nam Cao và tác phẩm của nhà văn thuộc dòng văn học lãng mạn như: Thạch Lam. Mỗi nhà văn đều có một phong cách riêng, độc đáo nhưng điểm chung trong các sáng tác của họ là đã phản ánh một cách chân thực một xã hội đang đói khổ, cùng quẫn, cái xã hội của những người nông dân nghèo; nạn thóc cao, gạo kém, công xá rẻ mạt đẩy bao gia đình đến cảnh li tán; nạn cường hào, địa chủ hà hiếp bóc lột khiến cho cuộc đời bao người lương thiện lâm vào cảnh quẫn bách, khốn cùng… Luận văn nghiên cứu từ cứ liệu các tác phẩm văn học giai đoạn 1930 – 1945 nhằm tìm hiểu hành vi chê của người Việt ở giai đoạn này gắn với các đặc điểm giai tầng, giới tính, lứa tuổi…


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan