SKKN NGỮ VĂN THPT: TÀI NGHỆ TRÀO PHÚNG CỦA VŨ TRỌNG PHỤNG TRONG HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA (TRÍCH SỐ ĐỎ)


SKKN NGỮ VĂN THPT: TÀI NGHỆ TRÀO PHÚNG CỦA VŨ TRỌNG PHỤNG TRONG HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA (TRÍCH SỐ ĐỎ)

Loại file: word - Số trang: 10 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/  1. Lý do chọn đề tài

          Trong nền văn học viết của Việt Nam, có biết bao cây bút trào phúng tài ba đã tạo nên cả một truyền thống lớn. Nó đặc biệt phát triển mạnh mẽ ở vào thế kỷ XVIII, qua thế kỷ XIX, sang nửa đầu thế kỷ XX, với những đòn đả kích dồn dập nhằm vào những trò nhố nhăng, thối nát của chế độ phong kiến và xã hội thực dân. Trong cái dòng văn học cười đó, Vũ Trọng Phụng nổi lên như một trong những cây cười độc đáo nhất, sắc nhọn nhất. Kiệt tác Số đỏ của ông là một chuỗi cười không tiền khoáng hậu và âm hưởng giòn giã của nó sẽ còn vang dội mãi trong lịch sử. Nhà văn Nguyễn Khải đã đánh giá Số đỏ là “cuốn sách ghê gớm có thể làm vinh dự cho mọi nền văn học”. Như vậy có thể nói Vũ Trọng Phụng là một vị trí không thể thay thế trong lịch sử văn học Việt Nam hiện đại.

          Xưa nay, việc đánh giá Vụ Trọng Phụng có rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn người ta đến một trong hai thái độ: thứ nhất, coi Vũ Trọng Phụng như một báu vật của lịch sử văn học Việt Nam hiện đại, thứ hai, nhìn con người và tư tưởng của ông như một độc hại tư tưởng cần né tránh. Giữa hai cực này còn có những ứng xử trung gian. Nhưng nhìn tổng thể, cả sự khâm phục lẫn bất phục đều thừa nhận, phần làm nên thần thái, linh hồn trong thế giới nghệ thuật của ông là tiếng cười. Và tài nghệ trào phúng bậc thầy của ông được thể hiện tập trung nhất trong Số đỏ.

  1. Mục đích, kết quả

          Theo tôi nghĩ, việc đưa Số đỏ với trích đoạn “Hạnh phúc của một tang gia” vào chương trình Ngữ văn 11 của các nhà soạn sách là nhằm giới thiệu với học sinh một cây cười bất hủ trong nền văn học trào phúng nước nhà. Cho nên, điều quan trọng hàng đầu trong việc hướng dẫn học sinh đọc hiểu văn bản này chính là giúp người học nhận rõ nghệ thuật tạo tiếng cười điêu luyện của nhà văn.

  1. Đối tượng, phạm vi và kế hoạch nghiên cứu

          Sau đây tôi xin đề xuất một cách tìm hiểu tài nghệ trào phúng của Vũ Trọng Phụng qua văn bản “Hạnh phúc của một tang gia”. Điều này góp phần giúp học  lớp 11 hiểu rõ hơn về đặc trưng thể loại trào phúng và tài năng tạo tiếng cười của ngòi bút Vũ Trọng Phụng.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan