SKKN Ngữ văn THPT: Vận dụng hình thức học hợp tác trong dạy học bộ môn ngữ văn ở nhà trường phổ thông


SKKN Ngữ văn THPT: Vận dụng hình thức  học hợp tác trong dạy học bộ môn ngữ văn ở nhà trường phổ thông

Loại file: word - Số trang: 22 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây:
http://inluon.net/huong-dan-tai-lieu/LỜI MỞ ĐẦU

 

  1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của xã hội hiện đại ngày nay đã đặt ra nhiều nhu cầu mới về nguồn nhân lực của đất nước. Quyết định số 16/ 2006/QĐ- BGDT ngày 5/6/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu: “Phải phát huy tính tích cực, tự giác chủ động của học sinh; phù hợp với đặc trưng bộ môn, đặc điểm đối tượng học sinh, điều kiện của từng lờp học; bồi dưỡng ch0 học sinh phương pháp tự học, khả năng hợp tác. Rèn luyện kĩ năng vậndụng vào thực tiễn; tác động tới tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú và trách nhiệm học tập cho học sinh”.  Đáp ứng yêu cầu đó, hoat động đổi mới giáo dục đã, đang diễn ra một cách sôi nổi, rộng khắp ở các trường phổ thông hiện nay trong đó trọng tâm là đổi mới phương pháp dạy học, thay đổi lối học truyền thụ một chiều sang dạy học theo phương pháp dạy học tích cực nhằm giúp học sinh phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh. Các hình thức tổ chức dạy học theo lối mới cũng được thiết lập theo những cấu trúc xác định nhằm thực hiện các nhiệm vụ dạy học như dạy học theo hình thức hội thảo, dạy học theo hình thức thực hiện dự án và đặc biệt là hình thức hợp tác, thảo luận theo nhóm nhỏ. Hình thức tổ chức dạy học này đă giúp các em học sinh có điều kiện chia sẻ với các bạn những băn khoăn, thắc mắc, kinh nghiệm của bản thân, nói ra những điều mình đang nghĩ để có thể nhận ra trình độ hiểu biết của mình về vấn đề nêu ra, thấy mình cần học hỏi thêm những gì. Bài học trở thành quá trình tự học hỏi lẫn nhau chứ không phải là viếc tiếp nhận thụ động từ phía giáo viên.

 Với tư cách là một môn khoa học đồng thời cũng là một bộ môn nghệ thuât, môn Ngữ văn trong nhà trường phổ thông luôn giữ vị trí quan trọng trong việc đào tạo và bồi dưỡng nhân lực cho đất nước. Hoà cùng không khí đổi mới phương pháp của toàn ngành, các giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn đã có ý thức đổi mới phương pháp và các hình thức dạy học. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc thực hiện vẫn còn mang tính hình thức, thử nghiệm chứ chưa đưa lại hiệu quả như mong muốn, một số giáo viên vẫn còn thói quen dạy học theo lối truyền thụ kiến thức một chiều, giờ dạy văn vẫn được tiến hành như một giờ dạy diễn thuyết hoặc đọc chép. trong việc học tập thiếu sự hợp tác giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với học sinh, giờ học thụ động, thiếu cảm hứng, thiếu niềm đam mê nên giờ học thiếu hiệu quả. Mặt khác, không ít giáo viên đứng lớp chưa được trang bị kỹ càng về quan điểm, lý luận, phương pháp dạy học văn. Những vấn đề lý luận dạy học văn mới chỉ đến với người dạy qua một số tài liệu vi mô, thiên về cung cấp lí thuyết hơn là thực hành. Một số giáo trình về phương pháp dạy học văn còn mang bệnh lý thuyết, sách vở khiến không ít giáo viên mơ hồ trước khối lí luận phương pháp dạy học chung chung đem ra áp dụng cho bộ môn Ngữ văn trong đó có hình thức dạy học hợp tác, thảo luận nhóm.

Bằng kinh nghiệm hơn mười năm trực tiếp giảng dạy cùng với quá trình nghiên cứu, học hỏi nghiêm túc tôi xin đưa ra một vài ý kiến về việc vận dụng hình thức  học hợp tác trong dạy học bộ môn ngữ văn ở nhà trường phổ thông nói chung và vận dụng vào một số giờ học cụ thể. Kính mong các đồng chí cùng bạn bè đồng nghiệp tham khảo, đóng góp ý kiến.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan