SKKN Địa lí THPT

SKKN Địa lí 10: Kĩ thuật sử dụng sơ đồ để dạy các tiết ôn tập theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong môn địa lí THCS

Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã nêu: ” Phải phát huy tính tích cực tự giác chủ động, sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc trưng môn học, đặc điểm đối tượng học sinh, điều kiện của từng lớp học, bồi dưỡng cho học sinh phương pháp tự học, khả năng hợp tác, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú và trách nhiệm học tập cho học sinh.”

SKKN Địa lí 10: Nghiên cứu và sưu tầm một số phần mềm công cụ hỗ trợ dạy học môn địa lý ở trường THPT

Một thời gian rất dài, song hành với các phương pháp dạy học truyền thống, các dụng cụ sử dụng trong dạy học được gọi là “đồ dùng dạy học” hay “dụng cụ trực quan“, “phương tiện trực quan“. Chức năng chủ yếu của chúng là để giáo viên sử dụng như một phương tiện minh họa cho việc trình bày kiến thức bằng lời giảng của mình. Từ các hình ảnh được trực quan hoá hình thành biểu tượng rõ nét, để tiến tới xây dựng khái niệm là một con đường phổ biến trong dạy học.

SKKN Địa lí 10: “Kinh nghiệm sử dụng phần mềm window movie maker và total video converter để thiết kế và xử lí phim ảnh minh họa cho giáo án điện tử môn địa lí”

I/ Lí do chọn đề tài:

Như chúng ta đã biết, hiện nay với nhu cầu ngày càng cao về chất lượng đào tạo của ngành giáo dục và đào tạo ở nước ta, cũng như nhu cầu học tập ngày càng cao của mọi đối tượng. Đặc biệt là hiện nay công nghệ thông tin đã và đang bùng nổ nhanh chóng tác động rất thiết thực vào mọi lĩnh vực của cuộc sống, mở ra cho mỗi người có cơ hội để tiếp cận được với những công nghệ khoa học kĩ thuật hiện đại, qua đó nhận thức của con người ngày càng được nâng cao thêm rất nhiều, đối với việc dạy học áp dụng công nghệ thông tin là vấn đề không thể thiếu.

SKKN Địa lí 10: Biện pháp xây dựng và sử dụng sơ đồ trong dạy-học địa lý ở trường THPT

2. ĐẶT VẤN ĐỀ:

a/ Lý do chọn đề tài:

Từ thực tiễn của việc đổi mới chương trình- sách giáo khoa Địa lí 10, 11 và thực tiễn của việc giảng dạy môn địa lí 10,11 ở trường THPT trong các năm vừa qua, nhằm góp phần nâng cao khả năng xây dựng và sử dụng sơ đồ cho giáo viên, giúp học sinh có khả năng nhận thức kiến thức và tự hoàn thiện kiến thức.Tôi nhận thấy rằng việc nghiên cứu phương pháp xây dựng và sử dụng sơ đồ trong dạy học địa lí nói chung và địa lí 10, 11 nói riêng và đưa ra những nguyên tắc chung trong xây dựng và sử dụng sơ đồ là rất cần thiết.

Đề tài NCKHSPUD Môn Địa lý 10:SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP LẬP BẢNG ĐỂ DẠY BÀI:” ĐỊA LÍ CÁC NGÀNH GTVT “( BÀI 37- ĐỊA LÍ 10)

Đề tài NCKHSPUD Môn Địa lý 10:SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP LẬP BẢNG ĐỂ DẠY BÀI:” ĐỊA LÍ CÁC NGÀNH GTVT “( BÀI 37- ĐỊA LÍ 10) (gồm 16 trang)

Tài liệu dành cho giáo viên bộ môn Địa lý THPT tham khảo viết đề tài KHSPUD, các chuyên đề bồi dưỡng… , phụ huynh và học sinh yêu thích bộ môn Địa lý.

Đề tài NCKHSPUD Môn Địa lý 10: NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP BỘ MÔN ĐỊA LÝ Ở TRƯỜNG THPT THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC BẰNG BẢN ĐỒ TƯ DUY

Đề tài NCKHSPUD Môn Địa lý 10:  NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP BỘ MÔN ĐỊA LÝ Ở TRƯỜNG THPT THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC BẰNG BẢN ĐỒ TƯ DUY (gồm 37 trang)

Tài liệu dành cho giáo viên bộ môn Địa lý THPT tham khảo viết đề tài KHSPUD, các chuyên đề bồi dưỡng… , phụ huynh và học sinh yêu thích bộ môn Địa lý.

Đề tài KHSPUD Môn Địa lý 12: Phương pháp sử dụng atlat địa lí việt nam trong dạy học để nâng cao kết quả học tập môn địa lí của học sinh lớp 12 trường THPT

Trong  quá trình giảng dạy địa lí lớp 12 nhiều  năm qua, tôi nhận  thấy: làm thế nào  để  học sinh tiếp thu  bài  học  ngay trên  lớp và  hiểu  sâu  kiến  thức  đòi hỏi  người  giáo  viên  phải  đổi mới  phương  pháp  dạy  học  cho  phù  hợp, giúp  các  em học  tập  năng  động  thoải  mái, sáng  tạo  phát  huy  trí  thông  minh tốt  nhất

Đề tài KHSPUD Môn Địa lý 12: Nâng cao hiệu quả dạy học bài ôn tập học kì i địa lí lớp 12 bằng phương pháp dạy học nhóm

I. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Nhằm thực hiện chiến lư­ợc giáo dục trong thời kì Đổi mới vấn đề cấp bách đặt ra là cần thực hiện Đổi mới phư­ơng pháp dạy học ( PPDH ).

          Trong chương trình giáo dục đổi mới rất chú trọng những bài rèn luyện kỹ năng, phát huy tính tư duy độc lập, tổng hợp sáng tạo và khả năng tự học của học sinh thông qua các bài thực hành, ôn tập. Đối với bộ môn Địa lí , bài ôn tập rất quan trọng, giúp học sinh làm quen với những kỹ năng địa lí cao hơn trong quá trình học .

Đề tài KHSPUD Môn Địa lý 12: Nâng cao hiệu quả nắm kiến thức cho học sinh khối 12 thông qua phương pháp sơ đồ hóa kiến thức trong giờ ôn tập môn địa lí tại trường THPT

Nắm vũng kiến thức bộ môn là yêu cầu, là mục đích của quá trình dạy học địa lí. Đối với học sinh khối 12, yêu cầu này càng quan trọng. Địa lí là môn khoa học cơ bản trong nhà trường phổ thông, có thể trở thành môn thi tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành.

Đề tài KHSPUD Môn Địa lý 12: Sử dụng phương pháp bản đồ tư duy nhằm nâng cao hiệu quả học tập qua bài dạy” đặc điểm dân số và phân bố dân cư nước ta” cho học sinh lớp 12 trường THPT

        Hiện nay trong chương trình giáo dục phổ thông các thầy cô rất chú ý vận dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực vào giảng dạy. Tuy nhiên trong việc vận dụng còn gặp nhiều khó khăn mà nguyên nhân thì có nhiều, cả chủ quan và khách quan.

Đề tài KHSPUD Môn Địa lý 12: Nâng cao chất lượng dạy học môn địa lí bằng việc sử dụng bản đồ tư duy cho học sinh trường THPT

Giáo dục trong xu hướng hiện nay không chỉ hướng vào mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, mà còn hướng đến mục tiêu phát triển đẩy mạnh tự do giá trị của mỗi cá nhân giúp cho con người có năng lực để cống hiến. Đồng thời có năng lực để sống một cuộc sống có chất lượng và hạnh phúc.