Vượt qua dư luận


“Bạn” khác “bè” ở chỗ, khi đã là bạn của nhau, người ta sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi cùng nhau, biết hy sinh lợi ích vì nhau; còn “bè” chỉ là những người đứng cùng hội cùng thuyền mà thôi. Đừng vì ai đó hiểu lầm, đừng vì những điều tiếng thị phi không lành mạnh và hao tâm tổn sức. Thay vì suy nghĩ buồn phiền, hãy dành thời gian để làm những việc có ích khác. Sống không thể không có lòng tin, càng không thể thiếu lòng tin ở chính mình. Người khác hiểu không đúng về bạn – đó là điều dễ hiểu; nhưng nếu bạn không tin ở chính việc làm và con người mình thì bạn sẽ dễ bị lung lạc, stress mỗi khi gặp phải “búa rìu dư luận”.Thật không dễ dàng gì nếu như trong cuộc sống, bạn gặp phải búa rìu dư luận với những điều tiếng chẳng hay ho về bản thân. Đối diện với “sự cố” không may mắn ấy, dẫu có là người “vô tư” nhất, cũng khó tránh khỏi suy nghĩ, buồn phiền. Nhưng chớ có mất quá nhiều thời gian, vì những chuyện chẳng đâu vào đâu. Người  thông minh trong tình huống này sẽ biết biến cuộc sống trở nên vui vẻ và ý nghĩa.

Vờ như chưa nghe, chưa biết, chưa thấy

Ai đó đã ví von, mọi diễn biến của cuộc sống tựa như một chuỗi các mắt xích của những mâu thuẫn. Và con người chính là chủ thể giải quyết những mâu thuẫn đó. Miệng lưỡi thế gian, thế nên chẳng ai có thể cấm người khác bình luận tốt xấu, đúng sai, thậm chí là thổi phồng, đặt điều, thêu dệt cả những điều không có thật về bạn.

Thông thường, khi gặp phải tình huống này, bạn vì bức xúc nên dễ có những phản ứng nóng vội như cáu bẳn, cãi vã tay đôi, bằng mọi cách truy ra cho bằng được kẻ thông tin bôi xấu mình. Tất cả những phản ứng tức thời ấy của bạn sẽ chỉ là vô nghĩa, không thể giải quyết được cốt lõi của vấn đề. Thế nên, “kế sách” tốt hơn cả là hãy vờ như chưa nghe, chưa biết và chưa thấy mọi điều.

Không cố thanh minh

Sẽ chẳng ai nghe lời giải thích, thanh minh của bạn khi mà trong tâm trí họ đã bị nhồi nhét hoặc đang chất chứa bao nhiêu điều không hay ho gì về bạn. Đang là “trung tâm chú ý” của dư luận xung quanh, thay vì bình tĩnh, sốt sắng tìm mọi cách để thanh minh mình không phải là người như họ nghĩ, chẳng những họ không nghĩ đúng về bạn mà không khéo lại còn nhân cơ hội bạn “lên tiếng” để suy luận, thêu dệt thêm những điều bất lợi cho bạn. Bạn đừng quên điều này, một khi người khác đã cố tình hiểu sai về bạn thì dù bạn có ra sức bào chữa thì họ cũng sẽ không bao giờ thay đổi cách nghĩ, cách nhìn về con người bạn. Bản chất tốt đẹp và lòng chân thành dẫu có bị bôi nhọ thì rồi sớm muộn gì, ắt có một ngày, trong một hoàn cảnh và tình huống cụ thể, những người xung quanh sẽ nhận ra và hiểu đúng về bạn.

Biến chuyện lớn thành nhỏ

Dù có tận tai nghe thấy người ngoài ồn ào bán tán chuyện gì đó về bạn, thì cũng hãy cứ coi đó như là chuyện chẳng có gì. Trên đời, chẳng ai hơi đâu chỉ ăn cơm nhà đi nói xấu thiên hạ. Họ bàn ra tán vào chán chê mà không thấy bạn phản ứng gì thì rồi tự họ sẽ phải im lặng mà thôi. Việc mình mình làm, miễn sao lương tâm không cảm thấy day dứt, bản thân không làm tổn thương hay mắc nợ với ai đó là được. Đừng vì lời ra tiếng vào của người xung quanh mà trở nên thối chí, buông xuôi. Con người bản lĩnh luôn biết biến chuyện lớn thành nhỏ.

Tin ở chính mình

Khi ai đó trực diện với bạn, họ sẽ nhìn thấy khuôn mặt bạn; họ ở phía sau, họ sẽ chỉ thấy lưng và gáy bạn; họ đứng phía bên trái, bên phải, họ chỉ nhận ra một phần khuôn mặt bạn… Chỉ có những người thân luôn bên bạn mới nhìn nhận bạn một cách khách quan và đầy đủ, chân thật nhất. Trong một trăm người quen, bạn nên chỉ hy vọng có được một vài người tri kỉ, thế là quá đủ rồi.

“Bạn” khác “bè” ở chỗ, khi đã là bạn của nhau, người ta sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi cùng nhau, biết hy sinh lợi ích vì nhau; còn “bè” chỉ là những người đứng cùng hội cùng thuyền mà thôi. Đừng vì ai đó hiểu lầm, đừng vì những điều tiếng thị phi không lành mạnh và hao tâm tổn sức. Thay vì suy nghĩ buồn phiền, hãy dành thời gian để làm những việc có ích khác. Sống không thể không có lòng tin, càng không thể thiếu lòng tin ở chính mình. Người khác hiểu không đúng về bạn – đó là điều dễ hiểu; nhưng nếu bạn không tin ở chính việc làm và con người mình thì bạn sẽ dễ bị lung lạc, stress mỗi khi gặp phải “búa rìu dư luận”.

 Mai Bình


Tìm theo từ khóa: , , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan